Chi tiết

 

Nhân dân đóng góp 130 tỷ đồng thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn năm 2022

Ngày 14:00:04 29-12-2022 - Lượt xem: 95

Ngày 29/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên dự và chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn năm 2022.

Trong Chiến dịch năm 2022, các địa phương đã hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, xây dựng nhiều mô hình mới trong phát triển giao thông nông thôn - thủy lợi và trồng cây, nhiều công trình cầu, đường và các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí của Nhà nước và Nhân dân cùng làm… với tổng số tiền hơn 480 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 130 tỷ đồng.

Chiến dịch giao thông nông thôn đã thực hiện xây dựng mới trên 472.542m2 phần đường đạt 727% kế hoạch giao; đường nâng cấp, mở rộng được 538.137m2, đạt 283,2% kế hoạch giao, đường duy tu 3.338m2, đạt 885,4% kế hoạch giao. Phần cầu xây dựng mới đạt 14.191m2đạt 546% kế hoạch giao; cầu nâng cấp, mở rộng 7.673m2đạt 959% kế hoạch, duy tu 6.143m2đạt 439% kế hoạch, tạo điều kiện cho người dân ở các ấp, xã đi lại thuận lợi, nhất là trong các tháng mưa lũ. Công trình thủy lợi thực hiện trên diện tích khép kín mới hơn 1.600 ha đất sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ được diện tích lúa và cây ăn trái chủ lực của Tỉnh trong mùa mưa. Việc tổ chức ra quân trồng cây diễn ra ở hầu hết các huyện và xã, trong năm 2022 đã trồng mới được trên 23 nghìn cây xanh và tạo được ý thức của người dân nông thôn trong việc trồng và bảo vệ xây xanh ở các tuyến đường giao thông.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên trao cờ thi đua

và Bằng khen cho 3 đơn vị đạt nhất, nhì, ba

Kết quả thi đua, huyện Châu Thành A đạt hạng nhất trong chiến dịch năm 2022 được UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc; huyện Phụng Hiệp đạt hạng nhì, huyện Châu Thành đạt hạng ba. Ban Chỉ huy Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn tỉnh Hậu Giang cũng đưa ra định hướng thực hiện đến cuối năm 2023 là sẽ tiếp tục bám sát các mục tiêu theo Quy hoạch tỉnh Hậu Giang, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao… để có kế hoạch thực hiện đồng bộ hơn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cảm ơn sự ủng hộ của Nhân dân, doanh nghiệp, sự nỗ lực của Ban Chỉ huy các cấp, kết quả của Chiến dịch đã đóng góp tích cực trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cụ thể là Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới đưa Tỉnh nhà đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và được Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng nhất và đây cũng là kết quả đặc biệt quan trọng thể hiện quyết tâm của Tỉnh nhà phát triển hạ tầng giao thông, đường giao thông đi trước tạo động lực phát triển cho các lĩnh vực khác.

Bên cạnh những kết quả đạt được hết sức ấn tượng của Chiến dịch năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cũng chia sẻ với thiệt hại hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là huyện Phụng Hiệp trong đợt triều cường năm 2022 ngập sâu hơn 1m và một số địa phương đầu nguồn như huyện Châu Thành cùng với nguồn lực chưa đáp ứng được nhu cầu và quá trình triển khai tập trung làm mới nhiều cầu, đường, lộ nên chưa đủ nguồn lực duy tu, sửa chữa kịp thời ở một số địa phương trong tỉnh, một số tuyến đường sau khi được nâng cấp cải tạo được đầu tư, chỉnh trang cảnh quan trồng cây xanh hai bên chưa được đồng bộ, chưa tạo vẻ mỹ quan, nguồn lực huy động xã hội người dân và doanh nghiệp hết sức khó khăn do đại dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2021 đến nay, gây khó khăn cho công tác vận động nguồn lực…  

Trên cơ sở kết quả đạt được cũng như những mặt tồn tại, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm mà các đại biểu đã thảo luận đóng góp tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên yêu cầu Ban Chỉ huy các cấp cần phát huy những ưu điểm, phát động chiến dịch năm 2023 ngay từ đầu năm, rà soát tiêu chí khen thưởng đảm bảo đúng quy định, khách quan, công bằng đối với các địa phương trong tỉnh. Sau khi kế hoạch phát động phải tập trung lãnh đạo cấp ủy chính quyền, xác định việc đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn là hết sức quan trọng, giao thông đi trước để tạo điều kiện phát triển xã hội, giao thông nông thôn là một phần chiến lược của hạ tầng cơ sở, quan tâm vận động người dân, phải có kế hoạch, chương trình phân công cụ thể. Trên cơ sở kế hoạch phát động các đơn vị sớm rà soát dự án, công trình để có cơ sở đầu tư tập trung, không dàn trải, rà soát thứ tự ưu tiên nguồn lực ngân sách hỗ trợ, đảm bảo theo quy hoạch của tỉnh, của huyện, quy hoạch vùng đã được phê duyệt. Các cấp, các ngành cần có trách nhiệm huy động nguồn lực đầu tư cho giao thông nông thôn ngay từ đầu năm, quan tâm nguồn lực duy tu, bảo trì các công trình hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi, nạo vét các tuyến kênh nội đồng. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận tham gia đạt các tiêu chí cao hơn nữa trong năm 2023.