Chi tiết

 

Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu liên quan đến nguồn nước tại Hậu Giang

Ngày 21-07-2021 - Lượt xem: 115

Ngày 20/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan để chuẩn bị nội dung làm việc với Chính phủ Phần Lan về Dự án nâng cao khả năng thích ứng với các tác động biến đổi khí hậu liên quan đến nguồn nước tại tỉnh Hậu Giang.

 Dự kiến, thời gian thực hiện dự án trong hai năm (từ năm 2022 - 2023), dự án có 4 hợp phần với tổng mức đầu tư trên 417 tỷ đồng, trong đó vốn vay ưu đãi trên 292 tỷ đồng, còn lại là vốn viện trợ không hoàn lại. Nguồn vốn của dự án được cung cấp thông qua công cụ hỗ trợ đầu tư công (PIF) của Chính phủ Phần Lan.

Quang cảnh buổi họp

Mục tiêu tổng thể của dự án nhằm nâng cao năng lực của chính quyền cấp tỉnh trong việc quan sát, dự báo và phòng chống thiên tai và các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đặc biệt là lũ lụt, xâm nhập mặn, sạt lở đất và sụt lún đất thông qua các công nghệ và công cụ hiện đại của Phần Lan. Qua đây sẽ hiện đại hóa công nghệ thu thập, phân tích và chia sẻ dữ liệu môi trường dựa trên cách tiếp cận đô thị thông minh, người dân sẽ được cung cấp thông tin về các rủi ro trong hiện tại và tương lai đầy đủ hơn. Kết quả đầu ra của dự án sẽ đóng góp vào nỗ lực chung của tỉnh để đảm bảo phát triển bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu theo các nghị quyết và chỉ thị của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cho rằng, dự án cần thiết với tỉnh Hậu Giang trong bối cảnh biến đổi khí hậu; đồng thời, đề nghị các sở, ngành rà soát các nhiệm vụ thực hiện gắn với tính liên kết vùng theo Nghị quyết 120 của Chính phủ để trao đổi với đối tác Phần Lan; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc lại với Đại sứ quán Phần Lan nắm lại cụ thể yêu cầu phía Phần Lan và đến ngày 2-8 chuẩn bị họp trực tuyến với đơn vị của Phần Lan để trao đổi thông tin với nhau. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tóm tắt mục tiêu của 2 dự án môi trường, đánh giá dự báo quan trắc của địa phương, trên cơ sở thực hiện dự án này sẽ giúp tỉnh quản lý tốt vấn đề quan trắc nguồn nước mặt, thủy văn. Giao Chi cục Thủy lợi báo cáo tình hình việc lắp đặt quan trắc, bản đồ sạt lở, phòng chống thiên tai; Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị kế hoạch tài chính đến năm 2027, hạn mức vay nợ và kế hoạch trả nợ; thống nhất đề xuất với Đại sứ quán Phần Lan về thời gian dự án, tính bền vững vòng đời của dự án…

An Nhiên


Đang online: 5
Hôm nay: 1580
Đã truy cập: 3367674