Chi tiết

 

Liên kết, phối hợp vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 20-10-2021 - Lượt xem: 219

Ngày 19/10, lãnh đạo 7 tỉnh, thành khu vực Nam sông Hậu gồm: TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, họp trực tuyến hội nghị liên kết, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có các đồng chí: Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tỉnh cùng dự.

TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp liên kết, hợp tác trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế các tỉnh Nam sông Hậu

Hội nghị nhằm tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các tỉnh Nam sông Hậu, kịp thời tìm ra tiếng nói chung để cùng phát huy lợi thế sẵn có, khắc phục hạn chế, bất cập và vượt qua khó khăn, thách thức, giải quyết kịp thời những phát sinh trong thực tiễn có tính chất kết nối vùng, phát huy được tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Tại hội nghị, thành phố Cần Thơ đề xuất 6 lĩnh vực liên kết phối hợp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội gồm: Y tế; nông nghiệp; thương mại, dịch vụ, du lịch; thông tin và truyền thông; giao thông vận tải; lao động, việc làm và được 6 tỉnh Nam Sông Hậu thống nhất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh thống nhất với nội dung dự thảo của Chương trình liên kết phối hợp các tỉnh, thành phố khu vực Nam Sông Hậu. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, hội nghị là một khởi đầu quan trọng để tiến hành liên kết vùng, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành phố thành lập Tổ Điều phối hợp tác liên kết khu vực trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Thành viên tổ là đại diện Thường trực UBND các tỉnh, thành phố; phối hợp kết nối liên hoàn hệ thống hạ tầng giao thông thủy bộ.

Thống nhất mở lại các hoạt động vận tải liên tỉnh, tùy vào cấp độ của các địa phương mà áp dụng cho phù hợp theo quy định của Bộ Giao thông và Vận tải. Các địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu hoạch, tiêu thụ nông sản, mua bán, trao đổi hàng hóa. Phối hợp quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là dự án giao thông vận tải.

Các tỉnh, thành phối hợp chặt chẽ trong lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo kết nối đồng bộ, cân đối hài hoà trong tổng thể của vùng, từ đó tạo ra động lực phát triển cân bằng giữa các tỉnh và cả vùng.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng, để việc hợp tác các nội dung đi vào thực chất, sẽ thành lập tổ giúp việc gồm Văn phòng UBND các tỉnh và đại diện lãnh đạo 7 sở có liên quan, tham mưu cho Thường trực UBND các tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối để thực hiện chương trình phối hợp; thống nhất lập đường dây nóng để kịp thời chia sẻ thông tin, giải quyết các tình huống cấp bách liên quan tới những lĩnh vực mà các tỉnh đã ký kết. Định kỳ hàng quý họp sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, thành lập group Zalo để phối hợp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các nội dung liên quan.

An Nhiên


Đang online: 7
Hôm nay: 11561
Đã truy cập: 4743064