Chi tiết

 

Hội thảo Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam

Ngày 15:41:29 26-11-2021 - Lượt xem: 252

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam” do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa dự Hội thảo trực tuyến tại Hậu Giang

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo vệ Khí hậu thông qua phát triển thị trường sinh học bền vững tại Việt Nam” (BEM), do GIZ phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thực hiện. Dự án do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân CHLB Đức (BMU) thông qua Quỹ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế tài trợ.

Theo thông tin tại hội thảo, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển điện sinh khối, nhưng hiện nguồn điện phát từ dạng năng lượng này lên lưới điện chỉ đạt hơn 0,1%. Do vậy, để phát triển mạnh mẽ nguồn điện sinh khối, cần có những giải pháp tốt để khuyến khích các nhà đầu tư.

Chia sẻ tại Hội thảo, Hậu Giang cũng như các địa phương khác cho biết hiện các doanh nghiệp còn băn khoăn trong việc giá điện sinh khối còn thấp hơn so với các dạng năng lượng khác, chi phí đầu tư lớn và thời gian xây dựng kéo dài hơn so với điện mặt trời. Ngoài ra, điện sinh khối cần sự phối hợp giữa các bộ, ngành như công thương, nông nghiệp, sản xuất điện sinh khối liên quan nhiều đến vùng nguyên liệu, tính ổn định của vùng nguyên liệu. Đặc biệt, trong các hỗ trợ người dân về vùng nguyên liệu, cũng như các địa phương khác Hậu Giang cũng đề xuất hỗ trợ về cơ giới hóa, hoàn thiện thể chế về sản xuất hữu cơ tuần hoàn, có pháp lý để thúc đẩy theo hướng xã hội hóa, có như vậy mới tận thu được các phụ phẩm trong nông nghiệp.

Để hỗ trợ phát triển năng lượng sinh khối, GIZ đã giới thiệu cuốn “Sổ tay hướng dẫn phát triển dự án năng lượng sinh khối tại Việt Nam”. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề còn khó khăn, thúc đẩy phát triển điện sinh khối, góp phần hiện thực hoá các dự án sinh khối mới tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển một nền năng lượng các bon thấp.

An Nhiên


Đang online: 19
Hôm nay: 5582
Đã truy cập: 14216337