Chi tiết

 

Hoàn tất hồ sơ công nhận các di tích lịch sử mới của tỉnh

Ngày 10-06-2021 - Lượt xem: 108

Ngày 09/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi làm việc với các sở, ngành và địa phương để nghe báo cáo đề xuất phương án đầu tư xây dựng Di tích Căn cứ Khu ủy, Quân Khu ủy Khu 9 và Nhà trưng bày cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Thời gian qua, các sở, ngành và địa phương đã đẩy mạnh việc sưu tầm, khảo sát, nghiên cứu thu thập tài liệu, hiện vật, hình ảnh và tiếp cận nhân chứng lịch sử, lấy ý kiến người dân ở địa phương. Đơn vị tư vấn thiết kế đã lên các phương án xây dựng phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Cả hai công trình này đều nằm trên địa bàn huyện Long Mỹ, khái toán kinh phí đầu tư của hai công trình, với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa thuyết minh một số phương án dự kiến thiết kế xây dựng

Việc đầu tư Khu Căn cứ Khu ủy, Quân Khu ủy Khu 9 và Nhà trưng bày cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ là rất cần thiết, nhằm phát huy những giá trị lịch sử, ghi công cha ông ta và những người có công sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; qua đó, thực hiện tốt đạo lý “uống nước nhớ nguồn” giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho thế hệ hôm nay và mai sau, tạo điều kiện cho khách tham quan, du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của Tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phân công, đồng chí yêu cầu các đơn vị cần thống nhất lại với gia đình cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ về phương án quy hoạch xây dựng làm cơ sở tiến hành các bước tiếp theo. Giao cho các sở, ngành liên quan tổ chức Hội thảo để có cái nhìn chính xác, khách quan về Di tích Khu ủy, Quân Khu ủy Khu 9, là nơi đóng quân của Sở Chỉ huy Tiền phương Quân khu 9 giai đoạn 1970 - 1974, thông qua các ý kiến của nhân chứng, nhà nghiên cứu lịch sử tại Hội thảo để làm căn cứ chốt phương án thiết kế xây dựng. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn tất hồ sơ để công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Nhà trưng bày cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ và tổ chức tọa đàm về thời niên thiếu của cố Luật sư; bổ sung Di tích Căn cứ Khu ủy, Quân Khu ủy Khu 9 vào quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Chiến Thắng Chương Thiện”.

An Nhiên


Đang online: 20
Hôm nay: 5189
Đã truy cập: 3024041