Chi tiết

 

Hậu Giang và các tỉnh Nam sông Hậu kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19

Ngày 24-07-2021 - Lượt xem: 400

Chiều ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác đặc biệt với lãnh đạo các tỉnh Nam sông Hậu: Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19-7.

Dự tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh báo cáo phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hồ Thu Ánh cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được thực hiện quyết liệt, tương đối tốt qua đó, cơ bản kiểm soát được tình hình. Tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Tỉnh đã chủ động đáp ứng năng lực xét nghiệm và đã lên phương án thiết lập bệnh viện dã chiến với khả năng tiếp nhận 1.000 bệnh nhân và cách ly tập trung khoảng 10.000 người. Tỉnh hiện có 81 trường hợp mắc, nghi nhiễm Covid-19. Đang tăng cường kiểm soát chặt nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào qua chốt kiểm soát dịch, chủ động truy vết kiểm soát chặt dịch ở bên trong.

Hầu hết các địa phương đều đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ thêm về trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là sinh phẩm cho xét nghiệm, trang thiết bị vật tư y tế.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Giao thông vận tải thông tin không kiểm tra tài xế lưu thông hàng hóa khi đang di chuyển trên đường, nhưng tài xế vẫn phải có giấy xét nghiệm và làm xét nghiệm tại điểm đầu và điểm cuối hành trình. Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện kiểm tra, giám sát và tổ chức xe đưa về địa phương các trường hợp bệnh nhân nặng không phải là bệnh nhân Covid-19 xin về; đảm bảo đủ trang thiết bị, cơ số thuốc tại các cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Bộ Công Thương cho biết nguồn hàng bảo đảm đủ cung ứng cho người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương đảm bảo con giống, đảm bảo nguồn cung lâu dài. Bộ Công an đề nghị các tỉnh tập trung truy vết. Huy động lực lượng báo chí chính thống để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, chống tin giả, tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch…

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận các tỉnh Nam sông Hậu đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16; đồng thời, lưu ý các tỉnh khi thực hiện Chỉ thị 16 phải nghiêm, chắc, hiệu quả, trên hết là phải nghiêm. Với tình hình người từ vùng dịch, các địa phương khác trở về khó kiểm soát thì phải thực hiện nguyên tắc nắm chặt địa bàn, không để sót lọt các đối tượng nguy cơ, tuyệt đối không để bị động, xử lý trách nhiệm nếu để ra sai sót. Tại các khu cách ly, khoanh vùng, phải khoanh thật chặt, đặc biệt là bên trong phải làm rất nghiêm. Quản lý chặt chẽ trong các khu phong tỏa. Triển khai đồng bộ, vận hành tối đa công suất các máy xét nghiệm, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm; tăng tốc tối đa công tác truy vết. Sẵn sàng cho phương án trung tâm thu dung F0, phải quản lý, theo dõi sức khỏe của F0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bản thân F0 chưa phải là bệnh nhân, chỉ là người nhiễm virus nên ngay trong ngày đầu tiên thu dung vào khu cách ly phải sử dụng thuốc Đông y theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi đối tượng bắt đầu có triệu chứng phải chuẩn bị oxy gồm oxy y tế riêng lẻ và oxy y tế tập trung. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tăng cường các máy thở oxy áp suất cao, từ đó sẽ giảm số bệnh nhân nặng diễn tiến nặng hơn. Việc hỗ trợ trang thiết bị vật tư y tế Bộ Y tế căn cứ vào tình hình thực tế để hỗ trợ cho các địa phương.

Về đối tượng lái xe đường dài, từng địa phương phải quản lý được con người, tổ chức xét nghiệm Covid-19, làm đồng loạt trên cả nước. Giao trách nhiệm quản lý cho Bộ Giao thông vận tải. Yêu cầu lái xe phải được xét nghiệm tại cơ sở y tế của địa phương trước khi tham gia vận chuyển hàng hoá. Phải giữ được các khu, cụm công nghiệp. Đảm bảo an toàn cho bệnh viện, cơ sở y tế. Vận động người dân có triệu chứng ho, sốt để xét nghiệm ngay. Đảm bảo thông suốt trong lưu thông hàng hoá, lao động sản xuất. Bảo vệ và mở rộng vùng an toàn xanh của khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng các tỉnh Nam sông Hậu tăng tốc, làm xanh, làm sạch, tăng tốc tối đa để truy vùng dịch và sẵn sàng chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh trong trường hơp dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh kéo dài.

An Nhiên


Đang online: 28
Hôm nay: 3966
Đã truy cập: 3843858