Chi tiết

 

Hậu Giang quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà từ đầu năm 2022

Ngày 12:44:18 31-12-2021 - Lượt xem: 157

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh chủ trì cuộc họp với Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố để triển khai kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày, góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch Covid-19 đối với xã hội. Bên cạnh đó, giúp giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế, từng bước thích ứng mục tiêu đảm bảo phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, người nhiễm Covid-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà phải đáp ứng những điều kiện tương ứng: Không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi); không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường (thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào); đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 sau 14 ngày và các yếu tố liên quan đến tuổi, bệnh nền, phụ nữ không mang thai. Cùng với đó, người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh… cũng như có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh lưu ý: Khi triển khai kế hoạch này sẽ có những thuận lợi và những khó khăn, phải chuẩn bị chu đáo, bảo đảm đủ điều kiện để thực hiện, bảo đảm nhân lực, trang thiết bị, thuốc, oxy, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, kịp thời cấp cứu khi có chuyển biến nặng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất mỗi địa phương giữ lại một khu điều trị F0 không triệu chứng để tiếp nhận F0 không triệu chứng không đủ điều kiện ở nhà. Đồng thời, đề nghị ngành y tế phối hợp các địa phương nhanh chóng tập huấn cho tất cả các trạm y tế lưu động, bảo đảm năng lực chuyên môn, hiệu quả cao khi triển khai. Phải lường trước những tình huống có thể gặp phải để ứng phó hiệu quả. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện phát huy việc phân công thành viên chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa bàn để chỉ đạo kịp thời. Trung tâm y tế thành lập các đội hỗ trợ cho trạm y tế lưu động. Tạm mượn trang thiết bị, thuốc,… của ngành y tế để phục vụ hoạt động trạm y tế lưu động trong thời gian chờ mua sắm. Bảo đảm xe cấp cứu, nhân lực cấp cứu kịp thời, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động tự xét nghiệm nhanh ở nhà. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hỗ trợ cho F0 không triệu chứng khi cách ly, điều trị tại nhà.

(CTTĐT-haugiang.gov.vn)

         


Đang online: 32
Hôm nay: 3940
Đã truy cập: 5300127