Chi tiết

 

Hậu Giang cần xây dựng cụm liên kết ngành trong nông nghiệp

Ngày 28-09-2021 - Lượt xem: 327

Đó là ý kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 27/9. Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng Thường trực UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh xác định trong thời gian tới đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, trên cơ sở xây dựng bản đồ thổ nhưỡng và quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu từng địa bàn. Theo đó, chuyển đổi một phần đất trồng lúa sang cây trồng khác có hiệu quả cao hơn hoặc làm đất chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, tỉnh xác định rõ vị trí, vai trò và nhiệm vụ của tỉnh Hậu Giang trong quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long để kết nối trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản và phát triển các dịch vụ hỗ trợ, hậu cần phục vụ nông nghiệp. Song song đó, tỉnh tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn kết sản xuất theo chuỗi và nhân rộng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể tỉnh sẽ hỗ trợ khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, hợp tác xã nông nghiệp và các tổ hợp tác. Cũng như phát triển thị trường, thương hiệu nông sản, thúc đẩy tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng; phát triển dịch vụ và hạ tầng logistic phục vụ nông nghiệp. Đến nay, trong xây dựng nông thôn mới năm 2021, tỉnh Hậu Giang đã công nhận thêm 2 xã, nâng tổng số xã nông thôn mới là 34/51 xã, đạt 66,67% tổng số xã; trong đó, có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 3 đơn vị cấp huyện đạt nông thôn mới.

Trong những tháng qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản của người dân gặp nhiều trở ngại. Tỉnh đã chỉ đạo sở ngành, địa phương gắn kết với Tổ Công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ người dân, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tiêu thụ nông sản và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hoạch, vận chuyển nông sản.
Kết quả từ ngày 19/7 đến 25/9, đã kết nối tiêu thụ được 113 tấn gạo; 1.300 tấn rau, củ, trái cây các loại; 306.000 trứng vịt tươi; 50,07 tấn cá chế biến và tươi sống; tiêu thụ hơn 34.000 gói nông sản. Đến ngày 25/9/2021, trên địa bàn tỉnh còn tồn đọng là hơn 9.000 tấn nông sản các loại, nhiều nhất là thủy sản hơn 8.000 tấn.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Hậu Giang xác định nông nghiệp bền vững là mấu chốt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, hiện tỉnh rất quan tâm thực hiện quy hoạch phát triển sản xuất theo lợi thế cây trồng, vật nuôi của từng vùng, đồng thời tăng tính đầu tư từ chiều rộng đến chiều sâu. Bằng nhiều giải pháp, Hậu Giang cố gắng xóa bỏ tình trạng nông dân được mùa mất giá và ngược lại. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp… Tuy nhiên, để nông nghiệp Hậu Giang tiếp tục phát triển theo định hướng chung của tỉnh và Bộ NN&PTNT thì tỉnh mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Bộ NN&PTNT, nhất là về quy hoạch phát triển vùng sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân Hậu Giang trong điều kiện dịch Covid-19 như hiện nay. Mặt khác, Bộ NN&PTNT quan tâm hỗ trợ tỉnh đầu tư hạ tầng giao thông trong sản xuất nông nghiệp và nông thôn, cũng như có cơ chế đặc thù cho vùng đồng bằng sông Cửu Long trong đó có tỉnh Hậu Giang về đầu tư phát trển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm cho nông dân.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả thực hiện cũng như những định hướng, kiến nghị trong phát triển nông nghiệp thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã gợi mở nhiều vấn đề, đặc biệt là Hậu Giang cần chuyển sang tư duy tích hợp trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây là xu thế mang tính tất yếu mà nền nông nghiệp các nước đã và đang thực hiện. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng xác định “Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”, không dựa trên năng suất, sản lượng mà là dựa trên giá trị xanh, sạch, giúp tăng trưởng xanh trong sản xuất nông nghiệp, thích ứng với bối cảnh mới. Do đó, không chỉ Hậu Giang, mà cả vùng cần chuyển sang tư duy tích hợp, đa chức năng, đa nhiệm vụ, đa ngành, đa giá trị. Không chỉ độc canh một mô hình mà có sự tích hợp đa mô hình trên cùng đơn vị diện tích canh tác để chuyển từ đơn ngành sang đa mục tiêu phát triển tích hợp liên ngành, từ đó tích hợp được đa giá trị trong sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh sớm có giải pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp trong điều kiện bình thường mới.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục quan tâm nhân rộng mô hình sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm để đáp ứng xu thế thị trường và xuất khẩu. Ngoài việc sản xuất, thì cần quan tâm đúng mức chuỗi cung ứng, rất quan trọng, mang tính quyết định, nhất là trong bối cảnh sau dịch Covid-19. Đối với phát triển các khu, cụm công nghiệp, tỉnh cần chú ý gắn kết chặt chẽ giữa nông nghiệp và công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ bằng các mô hình cụm liên kết ngành trong nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp nông thôn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ tỉnh thực hiện mô hình “Cụm liên kết ngành công - nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái” để tích hợp đa giá trị ở mức tốt nhất. Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận và xem xét tháo gỡ trên tinh thần liên kết vùng là liên kết không gian kinh tế, nhằm “nối mạnh máu kinh tế” vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đến tham quan mô hình sản xuất lúa giống, thủy sản mùa nước nổi và du lịch sinh thái tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hậu Giang, thuộc xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A và mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang vườn cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A.

An Nhiên


Đang online: 12
Hôm nay: 2316
Đã truy cập: 4148287