Chi tiết

 

Góp ý hoàn thiện Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 04-11-2021 - Lượt xem: 148

Ngày 03/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ trì Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của vùng nói chung và 13 tỉnh trong vùng nói riêng. Đây là đồ án quy hoạch đầu tiên trong số 6 quy hoạch vùng của cả nước, đã tập trung kế thừa hiện trạng phát triển của vùng ĐBSCL, tiếp cận hệ thống tư tưởng phát triển mới trên cơ sở đánh giá các tiềm năng, lợi thế, nhận diện các thách thức của vùng và các tỉnh trong vùng.

Thảo luận tại Hội nghị, các địa phương trong khu vực ĐBSCL nhất trí cao với dự thảo đồ án Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời có nhiều ý kiến góp ý, đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn chỉnh Quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Tham gia thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho rằng chúng ta đã xem phát triển công nghiệp là thế mạnh và cũng là cơ hội, vì vậy nên ưu tiên ĐBSCL về giao giảm diện tích đất lúa xuống được nhiều hơn để tỉnh đầu tư cho công nghiệp và các lĩnh vực phi nông nghiệp khác. Đối với phát triển nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang có Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với 5.200ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị nên đưa Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang vào quy hoạch vùng để có quan tâm đầu tư, chỉ đạo nhằm hoạt động đúng hướng. Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng có Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, tỉnh đã quy hoạch và kêu gọi đầu tư, phát triển và bảo tồn hệ sinh thái rừng nên tỉnh cũng đề xuất bổ sung vào quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng thống nhất cao thành phố Cần Thơ là trung tâm của vùng, tất cả những lĩnh vực thành phố Cần Thơ phải chi phối cho các Tỉnh, nên ngoài những đề xuất của thành phố Cần Thơ về lĩnh vực giáo dục, tỉnh Hậu Giang đề xuất thêm lĩnh vực du lịch, và lĩnh vực y tế để chia sẻ thêm về chăm sóc sức khỏe người dân, giảm áp lực cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng: Quy hoạch vùng ĐBSCL có ý nghĩa rất quan trọng. Cả nước có 6 vùng kinh tế - xã hội thì quy hoạch vùng ĐBSCL là quy hoạch vùng đầu tiên. Đây là vùng có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển, có động lực tăng trưởng lớn. Trung ương có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên cho vùng ĐBSCL để khai thác tối đa tiềm năng phát triển. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tập trung cao cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL trong nhiệm kỳ này. Quy hoạch vùng ĐBSCL trọng điểm là hạ tầng giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống xâm nhập mặn, hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất…

An Nhiên


Đang online: 8
Hôm nay: 670
Đã truy cập: 4703729