Chi tiết

 

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Rà soát thường xuyên và đổi mới cách làm để đảm bảo tiến độ

Ngày 09:10:54 19-07-2022 - Lượt xem: 345

      Bộ Giao thông vận tải báo cáo tình hình triển khai xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, dự án có tổng chiều dài 625,86km, đang triển khai 10 dự án thành phần. Giai đoạn 2021-2025  gồm các đoạn Hà Tĩnh - Quảng Trị (267km), Quảng Ngãi - Nha Trang (353km) và Cần Thơ - Cà Mau (109km), đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố được chia thành 12 dự án thành phần. Công tác bàn giao cọc giải phóng mặt bằng (GPMB) các địa phương đã bàn giao cho các địa phương 721,3km tuyến chính cao tốc (đạt 100%). Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB và triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo Chính phủ triển khai dự án xây dựng công trình cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

       Khó khăn, vướng mắc của dự án là một số khu vực tái định cư dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch tỉnh. Công tác khai thác vật liệu xây dựng đặc biệt là vật liệu đắp nền cần nhiều bước triển khai và là yếu tố quyết định tiến độ thi công của dự án. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nguồn vật liệu cát đắp rất khó khăn, chủ yếu tập trung tại các tỉnh An Giang và Đồng Tháp với nguồn cung cấp rất hạn chế.

       Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa báo cáo tại buổi làm việc: Tại tỉnh, đoạn Cần Thơ - Cà Mau đi qua có chiều dài 63,6km gồm 2 dự án thành phần: đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (37,06km) và đoạn Hậu Giang - Cà Mau (26,54km), có tổng cộng 4 nút giao. Tỉnh đã nhận bàn giao cọc mốc GPMB đợt 1 và đợt 2 tổng chiều dài khoảng 47,8km, đạt hơn 75% chiều dài trên địa bàn tỉnh. Đến hết tháng 5 tỉnh đã hoàn thành 100% công tác kiểm đếm, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch 60/KH-UBND tỉnh. Tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương quy hoạch và đầu tư 4 khu tái định cư tại 4 huyện có dự án đi qua tổng diện tích 13,1ha. Dự kiến tháng 8-2022 sẽ tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định đối với đoạn đã bàn giao cọc mốc GPMB đợt 1 và 2. Phấn đấu đến tháng 9 sẽ phê duyệt phương án và tổ chức chi trả bồi thường, hỗ trợ. Riêng đoạn bàn giao cọc mốc GPMB đợt 3 đã kiểm đếm xong 50%, dự kiến hoàn thành trong tháng 7, sớm hơn kế hoạch của UBND tỉnh khoảng 4 tháng.

      Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá các bộ, ngành và địa phương, ban quản lý dự án đã bám sát công việc tốt, tuy nhiên còn một số hạn chế và lúng túng trong công tác điều chỉnh giá. Để đạt mục tiêu của dự án từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các phần việc của dự án thường xuyên. Các ban quản lý dự án và các nhà thầu đổi mới cách làm việc để đảm bảo tiến độ. Các địa phương tiếp tục các phần việc kiểm đếm, xây dựng khu tái định cư và công trình hạ tầng liên quan bởi dự án cao tốc có ý nghĩa quan trọng, là động lực phát triển của các tỉnh, thành nhất là khu vực phía Nam.

Sở Giao thông vận tải


Đang online: 7
Hôm nay: 20717
Đã truy cập: 14132585