Chi tiết

 

Di tích lịch sử chiến thắng Tầm Vu

Ngày 01-03-2020 - Lượt xem: 1019

Tượng đài di tích Chiến thắng Tầm Vu

Khu di tích Chiến thắng Tầm Vu thuộc địa phận ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân , huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cách TP Cần Thơ 17 km, cách TP. Vị Thanh - Trung tâm tỉnh Hậu Giang 40 km. Nằm trên trục lộ giao thông  Quốc lộ 61, trên đường từ Cần Thơ đi Vị Thanh, Long Mỹ và Kiên Giang.

Những chiến công hiển hách của 4 trận Tầm Vu năm xưa diễn ra trên đoạn lộ Cái Tắc - Rạch Gòi không đầy 5km là một điểm son chói lọi trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân dân ta.

Sau ngày 23/9/1945 quân Sài Gòn - Gia Định nổ súng chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho cuộc kháng chiến Nam Bộ, thì ngày 30/10/1945 quân dân Cần Thơ anh hùng kháng chiến chống thực dân Pháp tái chiếm Cần Thơ. Sau 90 ngày bao vây tiêu hao, tiêu diệt quân Pháp trong thị xã Cần Thơ, kế tiếp đội cảm tử quân Lê Bình hóa trang kỳ tập vào ban chỉ huy Pháp ở Cái Răng vào sáng ngày 12/11/1945 đã giết chết và làm bị thương nhiều tên địch, trong đó có quan ba Rouen bị thương đã làm cho binh lính Pháp kinh hoàng.

“Tuy thuốc súng kém, chân đi không mà lòng giàu vì nước

Nóp với giáo mang ngang vai, nhưng thân trai nào kém oai hùng”.

Với lòng quả cảm, đơn vị cộng hòa vệ binh do đồng chí Nguyễn Đăng chỉ huy ngày 20/01/1946 đã đánh đoàn xe quân sự của địch trên lộ Tầm Vu, diệt 2 xe quân sự, giết chết một số tên địch, trong đó có Dessert, tư lệnh quân viễn chinh Pháp tại miền Tây, là một trong 5 tên sĩ quan cao cấp của Pháp trên chiến trường Đông Dương. Ta thu 10 súng, trong đó có 2 trung liên.

Trận Tầm Vu I có một ý nghĩa rất quan trọng, đây là trận thắng đầu tiên của đơn vị vũ trang ta đánh xe cơ giới địch, mở màn cho những trận chiến tiếp theo trên chiến trường Cần Thơ.

Chỉ thời gian chưa đầy 1 năm sau, quân dân Cần Thơ tiếp tục đánh thắng trận Tầm Vu II, vào ngày: 12/11/1946 do đồng chí Ngô Hồng Giỏi chỉ huy, phục kích đoàn xe quân sự của địch trên lộ Tầm Vu, thiêu hủy 3 xe, diệt 60 tên lính Pháp, Lê Dương, thu 60 súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng khác.

Sau ngày “Toàn quốc kháng chiến”, thực hiện chỉ thị “Toàn dân kháng chiến” của Ban Thường vụ Trung ương Đảng (19/12/1946) và lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu (20/12/1946).

“Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng muốn cướp nước ta một lần nữa”.

“Không chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ!”.

“Bất cứ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đqảng phái, dân tộc, hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên chống thực dân Pháp, cứu Tổ quốc”.

Cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện đã phát triển mạnh mẽ, quân dân Cần Thơ đã lập được nhiều chiến công, nhất là hoạt động của các đội “Sát gian Đảng”, Biệt động, Công an vũ trang .v.v… diệt địch, bọn ác ôn ở nội thành Cần Thơ làm cho chúng hoang mang lo sợ. Thời điểm này, đã diễn ra trận đánh Tầm Vu III vào ngày 03/5/1947, do Khu Bộ trưởng Huỳnh Phan Hộ chỉ huy cũng trên lộ Tầm Vu năm xưa. Quân dân ta đã diệt 6 xe quân sự, làm chết và bị thương gần 200 lính Pháp, thu được 8 đại liên, nhiều súng đạn các loại và quân trang, quân dụng.

Trận Tầm Vu III là thắng lợi thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khi ta về đóng quân ở Láng Hầm chuẩn bị trận Tầm Vu III, có 1 tiểu đội lính khơmer vào đốn cây, buộc phải diệt chúng. Quân ta nghi binh rút đi, chỉ trong 10 ngày sau trở lại ém quân, tiếp tục đánh trận Tầm Vu III vẫn không bị lộ, do nhân dân che chở bảo vệ cho bộ đội để chiến thắng địch. Sau trận chiến thắng Tầm Vu III, bài hát chiến thắng Tầm Vu III, bài hát chiến thắng Tầm Vu ra đời, nhạc: Đắc Nhẫn, lời: Quốc Hương đã đi vào tâm khảm của mọi người và vang mãi đến hôm nay.

Pháo 105 ly – Chiếm lợi phẩm của trận Tầm Vu IV: 19-4-1948

Chiến công nối tiếp chiến công, chỉ một năm sau, sự phối hợp tuyệt đẹp của ba thứ quân (chủ lực quân, địa phương quân và dân quân du kích) đã tạo nên kỳ tích oai hùng, tiếp tục chiến thắng trận Tầm Vu IV, diễn ra chiều ngày 19/4/1948, dưới sự chỉ huy của Khu Bộ trưởng Trần Văn Giàu và Tham mưu Trưởng Võ Quang Anh, quân ta bằng chiến thuật vận động chiếm đánh tiêu diệt 14 xe quân sự địch, giết chết gần 200 tên lính Pháp, trong đó có một tên quang ba, thu nhiều súng đạn, đặc biệt là thu khẩu đại bác 105 ly lần đầu tiên trong cả nước, làm vang dội khắp chiến trường Đông Dương.

Một gốc trưng bày tại di tích Chiến thắng Tầm Vu

Chiến thắng Tầm Vu IV là sự phối hợp chặt chẽ giữa chiến trường Tây Nam bộ với chiến trường chính chiến dịch Thu đông (1947 - 1948) làm suy yếu lực lượng địch, căng kéo, không thể chi viện cho chiến trường chính. Đây là sự chỉ đạo hợp đồng tác chiến rất linh hoạt, nhịp nhàng, phát huy 3 thứ quân một cách tuyệt vời trên trận địa giao thông chiến. Đó là sức mạnh đoàn kết của tình quân nhân như “Cá với nước”, nhân dân che chở, đùm bọc, nuôi dưỡng bộ đội, đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng vẻ vang này. Con trâu kéo pháo đã trở thành huyền thoại của chiến thắng Tầm Vu IV.

Tự hào thay cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta đã làm nên chiến công hiển hách 4 trận Tầm Vu. Hình ảnh đẹp đẽ, oai hùng này đã khắc sâu vào ký ức của mọi người dân Cần Thơ cũng như cả nước. Một biểu tượng sáng ngời và âm vang chiến thắng Tầm Vu vẫn còn vang vọng mãi trong lòng của chúng ta, như bài ca Tầm Vu vẫn sống mãi trên đất nước, quê hương Hậu Giang - Cần Thơ.

Với ý nghĩa sâu sắc và tầm vóc chiến thắng của 4 trận Tầm Vu, đã điểm tô vào trang sổ vàng truyền thống cách mạng chống quân xâm lược của dân tộc ta càng thêm sáng chói. Do đó, Bộ Văn hóa - Thông tin có quyết định số 154.VH/QĐ, ngày 25/01/1991 công nhận địa điểm chiến thắng Tầm Vu, là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.


Đang online: 5
Hôm nay: 3229
Đã truy cập: 3836212