Chi tiết

 

Hậu Giang ưu tiên công nghiệp và phát triển nông nghiệp bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 08-11-2020 - Lượt xem: 310

Ngày 03/11, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm đưa Nghị quyết vào cuộc sống với chủ đề “Hậu Giang trong nhiệm kỳ 2020 - 2025” với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo tỉnh, chuyên gia, nhà báo, nhà khoa học.

Trong diễn đàn này, các diễn giả đã bàn luận, đề xuất giải pháp thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Theo đó, nhiệm kỳ 2020-2025, Hậu Giang đặt ra 3 nhiệm vụ chủ yếu và 3 nhiệm vụ đột phá đó là xây dựng hoàn thành và thực hiện nghiêm quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển công nghiệp, hạ tầng giao thông thủy, bộ quan trọng kết nối giữa các địa phương trong tỉnh và giữa tỉnh với các địa phương trong khu vực. Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, các mô hình kinh tế hiệu quả trong nông nghiệp.

Tập trung công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách của địa phương. Đặc biệt là hệ thống cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã theo hướng ưu đãi, cạnh tranh so với các địa phương khác, dễ tiếp cận, chi phí thấp.

Thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, gắn với xây dựng chính quyền điện tử. Thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, phát triển đô thị thông minh kinh tế số và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội.

Quang cảnh buổi Tọa đàm “Hậu Giang trong nhiệm kỳ 2020 - 2025”

Lý giải nguyên nhân, cơ sở Hậu Giang xác định mục tiêu và nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ này, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: nhiệm vụ đột phá về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp toàn diện, gắn với xây dựng nông thôn mới của nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra là đúng đắn, phù hợp với bối cảnh và yêu cầu phát triển thời điểm đó, thực tế chứng minh Hậu Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả; công nhận được nhiều sản phẩm OCOP; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bước đầu phát huy hiệu quả, đời sống người dân không ngừng nâng cao.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Hậu Giang ưu tiên phát triển công nghiệp nhằm làm cơ sở, phát huy tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp bền vững hơn, công nghiệp phục vụ các khâu trong chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế, khắc phục dần tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tập trung, khan hiếm vùng nguyên liệu. Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị, chất lượng nông sản đó là công nghiệp chế biến nông sản, thương mại hóa các sản phẩm nông sản, kích thích đầu vào của nông nghiệp thuần túy, cải thiện môi trường…

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, xác định 3 khâu đột phá của nhiệm kỳ là đúng đắn, phù hợp với bối cảnh và yêu cầu phát triển của nền kinh tế trong nước và thế giới, nhất là khi Việt Nam ký Hiệp định EVFTA và chịu tách động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì việc ưu tiên công nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, khuyến khích đầu tư lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch là mệnh đề tất yếu để phấn đấu đưa nền kinh tế Tỉnh nhà phát triển khá trong khu vực.

Để đưa Tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu cho rằng cần xây dựng sự đoàn kết trong toàn Đảng bộ và sự đồng hành chung sức của người dân,  để “Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể” theo chỉ đạo của ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

GS - TS Võ Tòng Xuân cho rằng Hậu Giang nên xác định nông nghiệp theo chuỗi giá trị sạch, an toàn, thông minh là nền tảng, phát triển công nghiệp chế biến

Qua buổi toạ đàm, các ý kiến chân tình, tâm huyết của các chuyên gia, nhà báo, nhà khoa học và các doanh nghiệp… đã phần nào giúp cho tỉnh có thêm những luận cứ khoa học, cơ sở sáng tạo để xây dựng chương trình hành động sát hợp với thực tiễn và xu hướng chung của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng để giúp tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ mới. Nhất là mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khá theo Nghị quyết Đại hội đề ra.

An Nhiên


Đang online: 4
Hôm nay: 5166
Đã truy cập: 2517499