Chi tiết

 

Hậu Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020 trong bối cảnh đặc biệt

Ngày 03-11-2020 - Lượt xem: 153

Ngày 31/10, Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với 63 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có các đồng chí: Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, lãnh đạo các địa phương và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục, chú ý đến văn hóa trong giáo dục, từng cơ sở giáo dục phải là thiết chế biểu tượng của văn hóa. Cùng với đó, giáo dục phải hội nhập quốc tế”…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, năm học 2019-2020 là một năm học đặc biệt với đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngành GD&ĐT cả nước đã thực hiện tốt mục tiêu kép đảm bảo an toàn phòng - chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học. Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch năm học; hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học chương trình học kỳ II năm học 2019-2020; hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục dạy học qua internet và trên truyền hình với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Trong hơn 4 tháng triển khai dạy học từ xa, tỷ lệ học sinh phổ thông được học qua internet đạt 79,7%.

Cùng với đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được tổ chức rất thành công vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa gọn nhẹ, hiệu quả, khách quan và công bằng. Năm học 2019-2020 cũng là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT thực hiện đối sánh điểm thi với điểm học bạ và cho thấy kết quả thi cơ bản phản ánh đúng chất lượng giáo dục của các địa phương. Các trường đại học, cao đẳng sư phạm đã phát huy tinh thần tự chủ, mở rộng phương thức tuyển sinh ngoài dựa trên kết quả thi tốt nghiệp như: xét học bạ, xét tuyển thẳng, thi đánh giá năng lực...

Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo toàn ngành triển khai tốt việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, dân chủ; thẩm định, phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy. Nhiều địa phương đã đạt tỷ lệ 100% học sinh học 2 buổi/ngày, tạo tiền đề thuận lợi để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Tại Hậu Giang, năm học 2019-2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng ngành giáo dục Hậu Giang đã thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp theo định hướng của Bộ GD&ĐT.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các

đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Cùng với cả nước, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98,29%; đã sáp nhập được 10 trường, giảm 5 trường, xóa 30 điểm phụ; có 4 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020, tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc: đoàn học sinh tỉnh nhà xuất sắc đạt giải nhì toàn đoàn, tỷ lệ trường từ mầm non đến THPT đạt chuẩn quốc gia là 80%, số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,46%...

Đặc biệt, Hậu Giang cũng một trong những địa phương trong cả nước chủ động tổ chức dạy học qua truyền hình và internet, đảm bảo học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng học.

Đăc biệt, để kịp thời chuẩn bị cho chương trình GDPT 2018, Hậu Giang đã kịp thời ban hành các văn bản liên quan đến triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và biên soạn tài liệu giáo dục địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện; Hậu Giang cũng đã tiến hành chọn sách giáo khoa lớp 1 chương trình GDPT mới; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt đầu thực hiện chương trình mới kể từ năm học 2020-2021. 

Các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định quy mô sinh viên, ngành nghề đào tạo; đổi mới hình thức, chương trình, phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng cơ bản yêu cầu của doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động.

Sở GD&ĐT cùng các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp, kịp thời, đồng bộ, chặt chẽ để giải quyết cơ bản các vướng mắc, đảm bảo các cơ chế, chính sách đáp ứng được yêu cầu quản lý, điều hành, phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh./.

An Nhiên


Đang online: 6
Hôm nay: 5081
Đã truy cập: 2517414