Tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với lũ
20/9/2018, 8:29 (GMT+7)

Thực hiện Công điện hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó lũ lớn đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ tại Bắc Bộ; Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Ngày 19/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3475/UBND-KT để triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với lũ trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh mưa, và triều cường diễn biến phức tạp, mực nước trên các sông rạch đang ở mức cao và ảnh hưởng mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 gây ra. Dưới tác động của lũ lớn trên sông Hậu kết hợp với triều cường (đầu tháng 8 âm lịch) mực nước khu vực tỉnh Hậu Giang lên chậm vào những ngày cuối tuần và ở mức cao trên báo động III đến giữa tuần sau. Mực nước cao nhất xuất hiện vào ngày 13/9/2018, tại thành phố Vị Thanh là +0,68m; tại thị xã Ngã Bảy từ +1,40m trên báo động III từ 0,1m. Dự báo có khả năng trong các ngày tới mực nước triều cường giảm và đạt +1,22m tại thị xã Ngã Bảy; tại thành phố Vị Thanh +0,68m sau đó đổi chậm theo triều. Trước tình hình trên, mực nước triều cường có thể gây nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng và ảnh hưởng đến các khu vực có hệ thống đê bao xung yếu.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với các tình huống xấu do mưa, lũ triều cường gây ra, UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Ban Chỉ huy) phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh dự báo, cảnh báo tình hình lũ, mực nước, nhất là dự báo sớm được khả năng xuất hiện và diễn biến các tình huống phức tạp của lũ, thông báo kịp thời, chính xác và cung cấp đầy đủ các số liệu, các phân tích dòng chảy, mưa, lũ, đến các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh biết để chù động ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra.

Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan Báo, Đài tỉnh xây dựng chương trình, tài liệu và tăng cường về thời lượng tuyên truyền khuyến cáo người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tăng cường giám sát bảo đảm an toàn môi trường, ứng phó kịp thời, hiệu quả khi xảy ra dịch bệnh do tình trạng nguồn nước ô nhiễm kéo dài.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn phối hợp với các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; khi có diễn biến tình huống lũ khẩn cấp cần tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học; các khu vực ngập sâu, dòng chảy xiết có kế hoạch bố trí phương tiện để đảm bảo trong mùa lũ, triển khai phương án di dời dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi có lũ lên cao. Tuyên truyền vận động những gia đình neo đơn, đưa trẻ đến điểm giữ trẻ mùa lũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

Các địa phương có trách nhiệm theo dõi diễn biến mưa lũ, thông tin đến người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông để chủ động biện pháp phòng tránh. Kiểm tra, kịp thời xử lý hư hỏng hệ thống đê bao, bờ bao đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu và vườn cây ăn trái, vùng mía nguyên liệu, vùng nuôi trồng thủy sản, khu dân cư,... khuyến cáo người dân chủ động thu hoạch diện tích lúa còn chín trên đồng, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng không đê bao, bờ bao bảo vệ. Kiểm tra bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở cao và các khu vực xây dựng nhà ờ, công trình lấn chiếm dòng dẫn thoát lũ, để cảnh báo và di dời nhà dân đến nơi an toàn. Kiên quyết tháo dỡ chà, nò, vật cản trên sông, kênh, rạch đảm bảo thoát lũ nhanh. Kiểm tra các bến đò dọc, ngang đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa lũ. Chỉ đạo lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại do lũ gây ra.

Đối với các huyện đầu nguồn: Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy phải có kế hoạch đối phó với triều cường lũ lớn kéo dài nhiều ngày, phải có phương án sơ tán dân, chuẩn bị phương tiện chống lũ, phương tiện cứu hộ, cứu nạn,... khẩn trương nâng cấp, sửa chữa ngay công trình thiết yếu để sẵn sàng đối phó với mưa, lũ và triều cường năm 2018. Đối với huyện: Vị Thủy, Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh phải có Kế hoạch khai thông dòng chảy ở tất cả các tuyến kênh để tiêu thoát lũ nhanh./.

Thanh Nguyễn

(Nguồn: Công văn số 3475/UBND-KT)

Các tin khác