Từ ngày 1-5, sẽ cho xuất khẩu gạo lại bình thường
29/4/2020, 14:36 (GMT+7)

Chiều ngày 28-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương của vùng ĐBSCL, một số tập đoàn, công ty xuất khẩu gạo trong nước để bàn giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới. Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang, có ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Quan cảnh tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hậu Giang.

Theo kế hoạch năm 2020, xuất khẩu gạo của cả nước đạt khoảng 6,5-6,7 triệu tấn, tương đương khoảng 13,5 triệu tấn lúa. Kết thúc quý I, lượng gạo xuất khẩu đạt 1,52 triệu tấn. Tuy nhiên, trước tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị tỏ ra lo lắng về nguy cơ thiếu lương thực. Do đó, ngày 23-3, Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo, sau đó cho xuất khẩu trở lại nhưng áp dụng hạn ngạch trong tháng 4 này là 400.000 tấn (đã xuất khẩu hơn 238.000 tấn). Do giãn tiến độ xuất khẩu nên lượng gạo đang còn tồn đọng khá lớn tại cảng ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Điển hình, tỉnh Kiên Giang tồn kho hơn 109.000 tấn, Đồng Tháp hơn 40.000 tấn,… Qua khảo sát thực tế của Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nhiều ý kiến khẳng định tình hình an ninh lương thực vào thời điểm này không còn là vấn đề lo ngại như thời điểm cuối tháng 3 do nông dân vừa trúng mùa vụ lúa Đông xuân.

Theo đó, hiện nông dân vùng ĐBSCL đã thu hoạch dứt điểm 1,54 triệu héc-ta lúa Đông xuân, tổng sản lượng đạt 10,8 triệu tấn. Riêng tỉnh Hậu Giang, đã thu hoạch xong 77.820ha, sản lượng gần 598.000 tấn, tăng gần 22.300 tấn so với cùng kỳ. Sau khi cân đối lượng gạo cung cầu vào thời điểm hiện tại, một số bộ, ngành Trung ương, các tỉnh vùng ĐBSCL và doanh nghiệp thống nhất kiến nghị Chính phủ cho tăng thêm lượng hạn ngạch xuất khảo gạo trong tháng 5 (từ 600.000-650.000 tấn), hoặc cho phép xuất khẩu gạo lại bình thường từ ngày 1-5 tới. Mặt khác, các tỉnh và doanh nghiệp còn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sớm có giải pháp hữu hiệu để giải phóng nhanh lượng gạo đang tồn kho tại các cảng do không đăng ký được tờ khai xuất khẩu theo hạn ngạch.

Trước những kiến nghị trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thống nhất từ ngày 1-5 tới sẽ cho xuất khẩu gạo lại bình thường. Tuy nhiên, cần phải tính toán cụ thể để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, đồng thời cũng đảm bảo xuất khẩu gạo theo kế hoạch nhằm bảo vệ quyền lợi cho người trồng lúa về giá bán. Các bộ, ngành có liên quan tiếp tục theo dõi sát sao tình hình thị trường, sản lượng lúa gạo tại doanh nghiệp và trong dân ở các vùng lúa trọng điểm để có những kiến nghị Chính phủ về các biện pháp xuất khẩu gạo vào từng thời điểm cho phù hợp. Đặc biệt, các ngành có liên quan phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo trong tháng 5 và tháng 6 tới để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và nông dân, không để xảy ra tình trạng phức tạp liên quan đến xuất khẩu gạo. Bên cạnh đó, các địa phương vùng lúa đảm bảo diện tích, cơ cấu giống, sản lượng ở từng mùa vụ để góp phần đạt diện tích và sản lượng chung cho cả nước...  

 HỮU PHƯỚC.

Các tin khác