Nhìn lại cao điểm “15 ngày vàng” phòng, chống đại dịch
15/4/2020, 7:42 (GMT+7)

Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách chống dịch trên địa bàn, tỉnh Hậu Giang đang kiểm soát chặt chẽ tình hình, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Theo đại diện các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, trong 2 tuần qua lượng hàng hóa thiết yếu dồi dào, ổn định, giá cả không có nhiều biến động. Lượng khách đến mua sắm tại các chợ, siêu thị sau ngày 1-4 giảm khá mạnh, từ 30-50% so với trước đó. Bà Phạm Thị Thắm, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Ngã Bảy, thông tin: Những ngày qua, tất cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, gia dụng thiết yếu cần dùng trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày tại siêu thị đều được bày bán đầy đủ, đa dạng. Trước  ngày 1-4, sức mua đã tăng từ 20-25% chủ yếu tập trung vào các nhu yếu phẩm, thực phẩm. Tuy nhiên, từ khi thực hiện cách ly xã hội, số khách hàng không nhộn nhịp và đông đúc như trước, sức mua cũng giảm khoảng 40%. Số lượng đơn đặt hàng qua điện thoại cũng tăng gấp 3 lần (khoảng 10-15 đơn hàng/ngày), do khách hạn chế đi ra ngoài và ưu tiên các dịch vụ mua hàng từ xa.

Nhờ thực hiện tốt phương án đảm bảo hàng hóa ứng phó dịch Covid-19 nên trong suốt 15 ngày thực hiện cách ly xã hội, việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh đầy đủ, liên tục và không có hiện tượng tăng giá đột biến. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 siêu thị tổng hợp (Siêu thị Vinmart, Co.opMart Vị Thanh và Co.opMart Ngã Bảy), 16 cửa hàng Bách hóa Xanh và 5 cửa hàng Vinmart+.  Có 72 chợ truyền thống. Trong 15 ngày qua, đã cung ứng hàng hóa khá dồi dào cho người dân.

Bên cạnh đảm bảo cung ứng hàng hóa, ngành chức năng còn phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh mặt hàng thiết yếu. 2 đoàn kiểm tra do Sở Công thương chủ trì đã phát hiện và lập biên bản 9 trường hợp cửa hàng có hành vi ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, không thông báo cho cơ quan chức năng theo quy định và một số vi phạm khác trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Đối với mặt hàng thực phẩm, qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, hầu hết có thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, cam kết bình ổn giá để phục vụ nhu cầu người dân địa phương.

Nhân dân đồng lòng, chung sức

Chị Nguyễn Thị Huỳnh Mai, ở xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Tôi chấp hành việc hạn chế ra đường, rất ít đi chợ. Khi đi thì thực hiện đeo khẩu trang. Đến chợ cán bộ kiểm dịch đo thân nhiệt, sát khuẩn tay phòng bệnh tôi rất đồng tình. Mỗi người một ý thức, một hành động phòng dịch sẽ góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả”.

Không chỉ vậy, nhiều người dân còn góp tiền, hiện vật để cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch. Tại chốt kiểm dịch ở chợ Kinh Cùng, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, cán bộ trực ở chốt kiểm dịch được sự quan tâm lo lắng của người dân. Ông Trần Phi Hùng, thị trấn Kinh Cùng, chia sẻ: “Tôi thấy các cán bộ trực ở chốt kiểm dịch làm việc vất vả muốn góp một phần công sức để giúp các anh có thêm sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân nên mỗi ngày đều đem nước uống đến tặng. Bản thân mình thì thực hiện các giải pháp phòng dịch, khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang”.

Hầu hết tất cả các điểm chợ trên địa bàn tỉnh đều thành lập các chốt chặn ngay lối ra nhằm giảm lượng người dân ra vào chợ và đảm bảo tuyên truyền, vận động giãn cách xã hội để phòng lây nhiễm  Covid-19 tại chợ. Anh Nguyễn Hoài Phong, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Hơn 10 ngày rồi tôi trực ở chốt kiểm dịch chợ Kinh Cùng để tuyên truyền, vận động thực hiện các giải pháp phòng Covid-19. Sáng sớm 5 giờ đã có mặt ở chốt, dù rất vất vả nhưng tôi nguyện góp một phần công sức để thực hiện phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe của mọi người”.

Ngành chức năng đã có nhiều biện pháp như nhắc nhở tại chỗ, bố trí bãi giữ xe để điều tiết lượng khách ra vào chợ, chia các lối vào và ra ở 2 hướng khác nhau để tránh tập trung đông. Tuy nhiên, giữ khoảng cách an toàn tại điểm bán lúc này phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người dân. Nhìn chung qua công tác triển khai hầu hết người dân chấp hành tốt tinh thần các chỉ thị. Nhận thức của người dân được nâng lên, có ý thức phòng bệnh tốt, chấp hành nghiêm các quy định tạm thời tạm ngưng hoạt động, không tập trung đông người, hạn chế ra đường nếu không cần thiết, đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng,…. Mặc dù vẫn còn những trường hợp chưa chấp hành tốt, nhưng mục tiêu đề ra trên tinh thần các chỉ thị cơ bản đã đạt được.

Trong những ngày này, Ban Chỉ đạo các cấp đều bám địa bàn tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, chỉ đạo chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch….

Tuyên truyền về dịch Covid-19 được thực hiện cả chiều rộng lẫn chiều sâu, chú trọng các hình thức tuyên truyền trực quan. Ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc

Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, công tác phòng, chống dịch  luôn khẩn cấp nên hầu như mọi công việc được triển khai ngay không kể ngày thứ bảy, chủ nhật. Khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành ngày 31-3, chiều cùng ngày UBND tỉnh cũng đã có Chỉ thị 534 để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng. Sau đó, các địa phương cũng đã vào cuộc khẩn trương. Ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, cho biết: “Khi có các văn bản Chỉ thị chỉ đạo của Trung ương của tỉnh, huyện đều có văn bản chỉ đạo cụ thể ở địa bàn mình để triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã có phân công nhiệm vụ cho các thành viên cụ thể. Trên địa bàn huyện đã thành lập 60 tổ ở 50 ấp do bí thư chi bộ, trưởng ấp làm tổ trưởng và các đoàn thể tham gia thực hiện các công tác phòng, chống dịch, như giám sát, tuyên truyền,… Công tác triển khai được thực hiện quyết liệt. Huyện đã thực hiện ngay ngày thứ bảy, chủ nhật tuyên truyền và nắm tình hình thực hiện của người dân”.

Ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh và cao điểm phòng chống, chúng tôi đã kiện toàn ban chỉ đạo và bổ sung thêm một số thành viên để nhằm thúc đẩy hoạt động chống dịch hiệu quả hơn. Ban chỉ đạo cũng tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở người dân, tại cơ sở đã nắm rất nhanh các văn bản và triển khai kịp thời để nâng cao nhận thức Nhân dân về công tác phòng, chống dịch”. 

Trong thời điểm trên, đã ghi nhận nhiều nỗ lực, quyết tâm và chủ động từ cơ sở. Ông Lê Hùng Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Đại Thành thành phố Ngã Bảy, khẳng định: “Các nơi không có loa truyền thanh thì sử dụng loa thông tin di động đến nơi để người dân nắm được tình hình dịch và các giải pháp phòng, chống dịch. Tại cơ quan chỉ đạo thực hiện tốt phòng, chống dịch, có bố trí bệ rửa tay bằng xà phòng, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tạm dừng ngay việc giải quyết các thủ tục hành chính, chỉ giải quyết các vấn đề bức thiết, một số thủ tục chuyển qua bưu điện để trả kết quả cho người dân. Lập 2 chốt kiểm dịch trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế, quản lý lao động về từ địa phương khác chặt chẽ. Có đường dây nóng để người dân phản ánh nhằm có thể nắm hết người từ nơi khác về địa phương”.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành: “Công tác tuyên truyền đã được thực hiện kịp thời đến người dân nên mọi người chấp hành tốt. Tuyên truyền đã được thực hiện có chiều rộng lẫn chiều sâu, rõ ràng, cụ thể với sự quyết tâm và quyết liệt của các thành viên Ban chỉ đạo. Huyện chủ động xây dựng cam kết đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nên các cơ sở này nhận thức được tạm ngưng hoạt động. Hầu hết các hoạt động tập trung đông người được ngăn chặn kịp thời”…

Sau 15-4, sẽ có chỉ thị mới về phòng, chống đại dịch tại Việt Nam và Hậu Giang vẫn từng ngày, từng giờ nỗ lực vì mục tiêu “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, góp phần vào công tác chống đại dịch của cả nước…

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Gần 15 ngày qua không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ… đều là ngày đi chống dịch

 

 

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và người dân đồng lòng, chung sức với địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo ở tỉnh, huyện xuống địa bàn vừa động viên, vừa để nhắc nhở, và cùng địa phương tháo gỡ khó khăn kịp thời trong thực hiện. Gần 15 ngày qua không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, tất cả đều đi chống dịch. Nhất là lực lượng trực ở các điểm chợ 4 giờ là đã có mặt. Công tác tuyên truyền nhiều nơi đạt hiệu quả, có hiệu ứng tốt người dân hưởng ứng tích cực. Thường xuyên nhắc nhở người dân đi chợ mang khẩu trang và hạn chế tập trung nên đa số người dân đeo khẩu trang, chỉ còn ít trường hợp không chấp hành, một số cơ sở yêu cầu nhưng chưa tạm dừng hoạt động phải xử lý nghiêm để đảm bảo răn đe. Trong thời gian tới, trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp nên ban chỉ đạo các cấp cần tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, quyết liệt hơn, dân đã có ý thức nhưng nếu không kiểm tra, giám sát thường xuyên thì người dân sẽ trở nên lơ là, chủ quan, tạo nên lỗ hổng trong phòng, chống dịch.

 

Đa dạng hình thức bán hàng, để tránh tập trung đông người

 

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương, nhận định: Đã có thời điểm sức mua tại các điểm bán như siêu thị, cửa hàng bách hóa, 72 chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của cấp trên và sự phối hợp theo dõi chặt chẽ của ngành cùng các doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn, việc cung ứng hàng hóa, nhất là các nhu yếu phẩm từ đầu mùa dịch đến nay luôn đảm bảo đầy đủ, hàng hóa đa dạng và không có hiện tượng thiếu hàng, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Một số đơn vị kinh doanh còn triển khai các hình thức bán hàng trực tuyến, qua điện thoại, giao hàng tận nhà, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị và của Sở Công thương để kịp thời xử lý khi có tình huống thiếu hàng hóa cung ứng.

 

 

HỒNG DIỄM - THIÊN NGỌ.

Các tin khác