Thị trường hàng hóa ổn định, sức mua tăng
7/2/2020, 16:21 (GMT+7)

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ của ngành chức năng mà thị trường hàng hóa sau tết vẫn ổn định, giá cả các loại nông sản, thực phẩm thiết yếu dần trở về mức bình thường.

Hoạt động mua bán tại chợ đã sôi động trở lại.

Tại các chợ trên địa bàn thành phố Vị Thanh, hoạt động buôn bán đã sôi động trở lại. Nguồn cung hàng hóa sau thời gian nghỉ tết tăng lên, nhất là nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt, rau củ, trái cây… do hoạt động sản xuất dần bắt nhịp sau kỳ nghỉ. So với thời điểm giáp tết, giá các mặt hàng hiện nay đã nhanh chóng ổn định làm người tiêu dùng không còn tâm lý e dè khi mua sắm, trong khi các năm trước, giá cả nhiều mặt hàng tăng và thường giữ giá trong thời gian khá dài. Đang chọn mua rau ở chợ nông thôn Vị Thanh, bà Trần Phương Kiều, ở phường I, thành phố Vị Thanh, cho hay các loại rau, củ mà bà hay mua giá đã về như trước tết hoặc cao hơn không đáng kể. Như rau ăn sống lúc tết lên tới 50.000 đồng thì nay còn 40.000 đồng/kg, tuy lượng hàng chưa có nhiều. Bó rau nhút cũng đã giảm 2.000 đồng.

Một số mặt hàng rau, củ giá giảm so với trước tết và từ mùng 10 đến nay sức mua các mặt hàng này đã tăng. Trong đó, nhiều loại giảm sâu như cà rốt từ 15.000-20.000 đồng giảm còn 10.000 đồng/kg, kiệu lặt sẵn từ 50.000 đồng/kg xuống còn 40.000 đồng/kg, nấm rơm giảm 10.000 đồng/kg, hiện còn 50.000 đồng. Lúc giáp tết, khổ qua có giá đến 20.000 đồng/kg do nhu cầu cao nhưng sau tết chỉ còn 10.000 đồng/kg. Các loại nông sản khác giảm giá nhẹ từ 2.000-5.000 đồng như rau nhút 10.000 đồng/kg, cải thảo 12.000 đồng/kg, hành lá 12.000 đồng/kg, bắp cải 8.000 đồng/kg, bông bí 30.000 đồng/kg… Riêng dưa leo vẫn có giá khá cao là 25.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, tuy nguồn cung chưa dồi dào nhưng giá một số loại thủy sản theo ghi nhận có giảm nhẹ trong vài ngày qua. Cá điêu hồng, cá rô giảm 5.000 đồng/kg so với ngày mùng 4 tết, xuống còn 45.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 50.000 đồng/kg. Các loại thủy sản tự nhiên nguồn cung còn hạn chế nhưng nhu cầu tiêu thụ cao như cá đồng, ếch đồng, tép nhỏ vẫn còn giữ giá cao, từ 90.000-140.000 đồng/kg. Thịt heo là mặt hàng bày bán sớm và khá nhiều từ sau tết, giá cả ở mức 120.000-150.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg tùy loại thịt. Song, sức tiêu thụ thịt heo của người dân hiện nay còn ở mức cầm chừng.

Trái cây cũng là mặt hàng giảm giá mạnh từ sau tết. Giá thanh long bán tại các quầy trái cây ở thành phố Vị Thanh là 20.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg so với thời điểm giáp tết. Xoài keo có giá 8.000-10.000 đồng/kg, bưởi da xanh 35.000-50.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi 30.000-40.000 đồng/kg tùy theo loại. Dưa hấu còn khoảng 8.000 đồng/kg; mận, vú sữa 15.000 đồng/kg. Có sức mua tăng đáng kể dễ thấy nhất là cam sành. Theo chị Nguyễn Thị Thu Hồng, bán cam ở chợ nông thôn Vị Thanh, với giá cả khá dễ mua là từ 7.000-10.000 đồng tùy loại, mỗi khách ghé lựa cũng mua từ 2-3kg trở lên. Sức mua đã tăng gấp đôi so với trước tết. Khách hàng mua chủ yếu để vắt lấy nước uống giải nhiệt vào những ngày nắng và để tăng sức đề kháng do cam có nhiều vitamin C.

Còn tại các siêu thị, giá cả hàng hóa được duy trì ổn định từ trước, trong và sau tết. Theo đại diện của Siêu thị Co.opMart Vị Thanh, hiện nguồn hàng đã cải thiện hơn tuy chưa bằng trước tết. Đến tuần sau thì nguồn cung các mặt hàng dồi dào trở lại. Riêng sản phẩm nước rửa tay các loại rất hút hàng trong thời gian vừa qua do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao. Tuy nhiên, siêu thị cũng đã chủ động đặt thêm và dự kiến sẽ có hàng vào cuối tuần này.

Theo đánh giá của Sở Công thương tỉnh, thời gian trước, trong và sau tết, tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ổn định. Nhu cầu của người dân và sức mua các loại hàng hóa thiết yếu tăng từ 20-30% vào những ngày cận tết nên giá cả các mặt hàng tăng trung bình khoảng 10%. Nhờ thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp, làm giảm áp lực tăng giá cho các mặt hàng, góp phần giữ giá hàng hóa - dịch vụ trên địa bàn tỉnh ổn định. Sau tết, lực lượng quản lý thị trường cũng tiếp tục thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là đối với việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài, ảnh: THIÊN NGỌC

Các tin khác