Kiểm soát chặt thị trường trước tình hình dịch bệnh
5/2/2020, 8:35 (GMT+7)

Nhiều cửa hàng thuốc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hết hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô trước tình hình nhu cầu thị trường tăng cao vì người dân lo lắng về dịch viêm phổi do vi-rút corona.

Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh lập biên bản, tạm giữ số khẩu trang y tế vi phạm về không niêm yết giá bán, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

“Cháy hàng” khẩu trang y tế, nước rửa tay khô

Trước thông tin về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona gây ra, hầu hết người dân đều chủ động các biện pháp đề phòng. Bao gồm tự trang bị khẩu trang và các loại nước sát trùng. Do đó mà mặt hàng này mấy ngày qua thường xuyên trong tình trạng “cháy hàng”. Đi đến các siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi ở trung tâm thành phố Vị Thanh, các sản phẩm nước rửa tay khô đều “vắng bóng” trên các kệ. Các nhân viên phụ trách quầy cho hay tất cả các loại nước rửa tay khô đã hết hàng từ cuối tuần vừa qua. Riêng nước rửa tay dạng tạo bọt thông thường nhu cầu vẫn rất cao, kế đến là các loại nước súc miệng, xà bông cục.

Một mặt hàng khác là khẩu trang y tế cũng được cho rằng đang trong tình trạng khan hiếm vì người tiêu dùng khó mua được ở các cửa hàng thuốc. Chị Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, nhân viên bán hàng tại nhà thuốc Cao Nhơn, đường 30 Tháng 4, phường I, thành phố Vị Thanh, cho hay: Trong vòng 1 tuần qua, có rất nhiều khách hàng tìm mua, có người còn mua số lượng nhiều. Giá bán mỗi hộp khẩu trang y tế của cửa hàng là 35.000-40.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, trước thông tin tình hình dịch bệnh, cửa hàng đã phát miễn phí khẩu trang y tế trong 3 ngày qua và đã phát hết số khẩu trang đặt mua từ trước tết. Cửa hàng đã đặt thêm công ty, tuy nhiên vẫn chưa chắc có được giao không trước tình trạng “sốt” về giá bán khẩu trang ở khắp nơi như hiện nay.

Ở nhà thuốc Trung Sơn, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, cũng rơi vào tình trạng tương tự là hết hàng. Trước đó, tại cửa hàng cũng bán lẻ khẩu trang y tế với giá 1.000 đồng/cái, còn nguyên hộp là 45.000 đồng/hộp. Theo đại diện cửa hàng thì đã đặt hàng và dự kiến sẽ về thêm 2.000 cái. Nhu cầu khẩu trang tăng cao như hiện nay, trước mắt khi có hàng lại sẽ bán với số lượng giới hạn 10 cái/người để tránh tình trạng có khách mua gom, có khách lại không thể mua được. Cũng bán hàng tại nhà thuốc ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, ông Phạm Công Thành cho hay: “Từ sáng đến trưa cao điểm có khoảng 50 người dân đến hỏi mua, tuy nhiên cửa hàng chỉ có thể cung cấp số lượng giới hạn với giá bán mỗi cái khẩu trang là 1.000 đồng”.

Kiểm soát chặt thị trường

Để chấn chỉnh tình trạng tăng giá bán trục lợi các mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn, bao tay trên địa bàn tỉnh trong thời gian này, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã quyết định thành lập Tổ thường trực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona gây ra. Ông Nguyễn Văn Bé Tư, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Tổ trưởng Tổ thường trực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona gây ra, cho biết: Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình, tiếp cận với các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế trên địa bàn. Kịp thời ngăn chặn và xử lý hành vi tăng giá bán bất hợp pháp, lợi dụng tình hình dịch bệnh.

Qua những ngày kiểm tra nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc tân dược, các điểm kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay, nước sát trùng đều có tình trạng hết hàng. Một số cơ sở còn các loại hàng hóa này có thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Giá có cao hơn so với ngày thường, tuy nhiên không vượt quá mức cho phép. Qua kiểm tra, Cục Quản lý thị trường đã phát hiện và lập biên bản đối với 4 cơ sở kinh doanh, cửa hàng bán khẩu trang y tế không niêm yết giá bán và không chứng minh được nguồn gốc tại thành phố Vị Thanh và thị xã Long Mỹ, niêm phong tạm giữ hơn 1.000 khẩu trang y tế các loại để mở rộng điều tra. Nếu phát hiện hành vi thu gom, găm hàng và tăng giá bán nhằm trục lợi từ dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona gây ra sẽ xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật. 

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt với các ngành liên quan, tổ chức kiểm tra thường xuyên, các đội quản lý thị trường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh và thị trường, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm về đầu cơ, gom hàng và tăng giá bán quá mức đối với các loại khẩu trang y tế, nước sát trùng… Khuyến cáo các cửa hàng kinh doanh tân dược trên địa bàn không tiếp tay cho các đối tượng thu gom, thao túng thị trường hàng hóa và phải niêm yết giá bán công khai, bán đúng giá quy định. NGUỒN: BÁO HẬU GIANG

 

Các tin khác