Ngã Bảy - Thành phố trẻ tiềm năng
31/1/2020, 15:27 (GMT+7)

Với nhiều tiềm năng, lợi thế, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh làm cho không gian đô thị ngày càng đổi mới, đời sống người dân đang phát triển.

Ngã Bảy là nơi hội tụ của 7 dòng kênh lớn tạo nên mạng lưới sông, rạch rất thuận lợi với trục giao thông thủy quan trọng. Ảnh: LÝ ANH LAM

Đô thị đổi mới

Về thị xã Ngã Bảy hôm nay, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước sự vươn mình phát triển mạnh mẽ của địa phương có vị trí chiến lược của tiểu vùng Tây sông Hậu. Trong đó, nổi bật là nhiều tuyến đường, công trình được nâng cấp mở rộng và xây mới khang trang, từ đó tạo dấu ấn cho bức tranh không gian đô thị Ngã Bảy ngày càng thêm khởi sắc. Đặc biệt, vào những ngày xuân về như thế này, nhiều tuyến đường còn được trang trí cờ Đảng, cớ nước, cờ phướn, đèn, hoa, cây xanh… càng tô đậm thêm cho bức tranh đầy sức sống của đô thị Ngã Bảy để chào đón sự kiện quan trọng là lễ công bố Ngã Bảy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Tranh thủ uống nước tại quán cà phê ven đường để chuẩn bị lên Thành phố Hồ Chí Minh làm việc, anh Lưu Phước Bảo chia sẻ: “Quê tôi ở thành phố Sóc Trăng, nhưng phải đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh nên mỗi lần đi hay về đều chạy xe ngang Ngã Bảy. Thông thường, cả năm vào dịp tết tôi mới về quê một lần. Nhưng thật bất ngờ, lần nào về đến Ngã Bảy đều thấy sự đổi thay trên từng con đường, nhà ở, công trình… đến nỗi ngạc nhiên. Trong đó, có nhiều công trình mới xây dựng rất đẹp mắt và tạo ấn tượng như trụ sở hành chính Thị  ủy, UBND thị xã hay vòng xoay, cổng chào từ hướng Cần Thơ về Sóc Trăng.

Giống như cảm nhận của du khách, chị Trần Thu Thảo, chủ cửa hàng bán tạp hóa, nước giải khát trên đường Nguyễn Huệ, phường Ngã Bảy, thông tin: “Là người dân địa phương nhưng tôi cũng thật sự bất ngờ trước sự đổi thay của quê hương mình. Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn, không gian đô thị Ngã Bảy được mở rộng nhanh chóng khi nhiều tuyến đường, bờ kè, chợ… được nâng cấp, làm mới khang trang. Qua đây, không chỉ làm điểm nhấn đô thị mà còn tạo điều kiện trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và mua bán của bà con được thuận lợi hơn, từ đó nâng mức sống từng hộ gia đình được tốt hơn”.

Những năm qua, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ từ các ngành, các cấp, Ngã Bảy đã chú trọng mở rộng không gian đô thị bằng việc nâng cấp, sửa chữa và làm mới nhiều tuyến đường. Điển hình là đường Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Nguyễn Huệ, đường số 1 nối dài đến chợ nổi Ngã Bảy. Bên cạnh đó, Ngã Bảy còn mở rộng nhiều tuyến đường từ trung tâm nội ô Ngã Bảy về các xã, phường và khu dân cư. Gắn với làm đường là hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt tại các trục đường chính, hẻm khu vực nội thị. Có thể thấy, khi hệ thống đường hoàn chỉnh thì nhà ở của người dân cũng mọc lên san sát. Đặc biệt, nhiều khu dân cư mới, như: khu dân cư ven Quốc lộ 1A, khu dân cư đô thị Nguyễn Huệ… cũng được hình thành. Cùng với những công trình trên thì Ngã Bảy còn xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng yếu khác như: Khu hành chính Thị ủy và UBND thị xã, Trường Trung cấp kỹ thuật công nghệ Hậu Giang, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang (cơ sở 3), bến xe Ngã Bảy... Từ đó, càng làm cho bức tranh đô thị Ngã Bảy khang trang.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, cho biết: Cùng niềm vui khi Ngã Bảy được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh vào ngày 1-2-2020 thì xã Hiệp Lợi cũng được công nhận lên phường Hiệp Lợi. Có được kết quả trên, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở đều thể hiện sự quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, thị xã đã tổ chức quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU vào đầu năm 2016 về việc chỉ đạo xây dựng thị xã Ngã Bảy đến năm 2020 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo thị xã còn thực hiện hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, cũng như trong công tác cải cách hành chính để đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị. Mặt khác, thị xã còn tích cực huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nâng cấp, chỉnh trang đô thị; đẩy mạnh công tác giáo dục - đào tạo, nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài ngang tầm với sự phát triển đô thị; không ngừng phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội; kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng an ninh; đồng thời mạnh dạn phân công, phân cấp, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị nhằm hỗ trợ trong công việc có liên quan được tốt hơn. Nhờ triển khai có trọng tâm, trọng điểm nên đến nay Ngã Bảy đã đạt được mục tiêu muốn hướng đến là được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh, đồng thời hoàn thành Nghị quyết 04 mà Tỉnh ủy đề ra.  

Nút giao vào trung tâm thị xã Ngã Bảy được trang trí ấn tượng để chào mừng Ngã Bảy ra mắt thành phố trực thuộc tỉnh.

Vùng đất đầy tiềm năng

Với việc xã Hiệp Lợi được công nhận lên phường thì hiện Ngã Bảy có 4 phường và 2/2 xã đều được công nhận xã nông thôn mới (NTM), trong đó xã Đại Thành là xã NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh. Tuy là thành phố trẻ nhưng Ngã Bảy được đánh giá là vùng đất còn đầy tiềm năng của tiểu vùng Tây sông Hậu bởi nhiều yếu tố. Nhất là có Quốc lộ 1A đi qua và cách thành phố Cần Thơ khoảng 30km nên Ngã Bảy có vị trí địa lý đường bộ quan trọng của tiểu vùng Tây sông Hậu khi là đầu mối giao thông đi các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau thông qua Quản lộ Phụng Hiệp hay Quốc lộ 1A. Từ đây, Ngã Bảy đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tiểu vùng Tây sông Hậu, nhất là huyện Phụng Hiệp, Châu Thành của tỉnh Hậu Giang và huyện Kế Sách, Mỹ Tú của tỉnh Sóc Trăng. Mặt khác, Ngã Bảy còn là nơi hội tụ của 7 dòng kênh lớn tạo nên mạng lưới sông, rạch rất thuận lợi với trục giao thông thủy quan trọng là sông Hậu (một trong hai nhánh sông lớn của sông Mekong), đồng thời là trục đường chính vào cảng quốc tế Cái Cui - thành phố Cần Thơ và là tuyến đường thủy quốc gia từ Thành phố Hồ Chí Minh xuyên ĐBSCL đổ ra Biển Tây.

Với những tiềm năng, lợi thế về đường bộ và đường thủy, thời gian qua, Ngã Bảy đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư cho vùng đất nơi đây như: một số cửa hàng điện máy - điện lạnh, siêu thị Co.opMart... Đặc biệt, Ngã Bảy đã hình thành được cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quan trọng, đồng thời mở ra không ít dịch vụ du lịch miền sông nước, dịch vụ thương mại và các ngành nghề khác phát triển theo. Ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, cho biết thêm: Hiện tại, kinh tế của Ngã Bảy đang phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người đạt 59,72 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,14%. Điều phấn khởi hơn là qua kết quả lấy phiếu ý kiến có 99,77% người dân đồng ý về việc thành lập thành phố Ngã Bảy trực thuộc tỉnh. Điều này cho thấy mọi bước đi, lộ trình của Ngã Bảy đề ra và kết quả thực hiện đến lúc này đều phù hợp với lòng dân.

Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương - Bộ Nội vụ, chia sẻ sau khi đi khảo sát thực tế Ngã Bảy mới đây: “Tôi thật sự bất ngờ trước sự vươn mình và phát triển mạnh mẽ trên các mặt của đô thị vùng sông nước như Ngã Bảy hôm nay. Tuy thời gian qua, địa phương nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp bằng việc thực hiện những dự án đầu tư tại đây. Thế nhưng, qua khảo sát tôi nhận thấy vùng đất Ngã Bảy vẫn còn nhiều tiềm năng, nhất là tuyến Đường tỉnh 927C đang được đầu tư xây dựng, đây là một dự án liên kết vùng. Khi dự án này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo ra bước ngoặc mới để Ngã Bảy mở rộng thêm các khu - cụm công nghiệp. Đặc biệt, khi Ngã Bảy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh thì việc kêu gọi nhà đầu tư sẽ thuận lợi và có sức hút hơn. Qua đây, giúp Ngã Bảy thực hiện tốt vai trò đô thị trung tâm của phía Đông Bắc tỉnh Hậu Giang và làm động lực phát triển kinh tế - xã hội được nhanh hơn cho tiểu vùng Tây sông Hậu.

“Mục tiêu phấn đấu trong năm 2020 khi Ngã Bảy trở thành thành phố là tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2%, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia là 99%, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia là 100%, người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 90%, phát triển Ngã Bảy thành thành phố văn minh, hiện đại với hệ thống kiến trúc mang đậm nét vùng sông nước ĐBSCL, nhất là khu du lịch chợ nổi Ngã Bảy...”, ông Nguyễn Thiện Nhơn, Bí thư Thị ủy Ngã Bảy, chia sẻ.  


 Nguồn: Báo Hậu Giang 

 

Các tin khác