Châu Thành A đạt chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của Hậu Giang
17/12/2019, 14:24 (GMT+7)

Ngày 14/12, UBND huyện Châu Thành A long trọng tổ chức lễ công bố huyện Châu Thành A đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới năm 2019 và đón nhận huân chương Lao động hạng Ba.

Đến dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Thiếu tướng Phạm Thành Tâm, Phó Tư lệnh Quân khu 9; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở ban ngành tỉnh và huyện Châu Thành A cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng.

Qua hơn 8 năm thực hiện, chính quyền và người dân huyện Châu Thành A đã thực hiện đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới đề ra, bằng các phong trào thi đua như: Nhân dân tự đầu tư kinh phí 100% để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, thủy lợi; kè mé chống sạt lở, sửa chữa đường; xóa 100% nhà tạm, dột nát… và các Nghị quyết mang tính đột phá như: Nghị quyết đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, đảng viên thuộc diện hộ nghèo; Xây dựng quyết tâm chính trị với công thức: 6 + 9 + 4 + 1 + 1 (6 xã đạt chuẩn NTM, 9 tiêu chí huyện NTM, 4 thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 1 xã NTM nâng cao và 1 xã không còn hộ nghèo).

Kết quả đến nay, toàn huyện có 6/6 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; 4 thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị; xã Thạnh Xuân đạt 16/16 tiêu chí xã NTM nâng cao và là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất tỉnh (0,8%); trên địa bàn huyện có 20 ấp không còn hộ nghèo; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành A được cơ giới hóa khâu làm đất, gieo trồng và thu hoạch; đã hình thành vùng sản xuất lúa tập trung 5.000ha. Huyện đã liên kết chặt chẽ với các khoa của Trường Đại học Cần Thơ để xây dựng nhiều mô hình kinh tế, toàn huyện có 800 mô hình sản xuất hiệu quả, các mô hình đã phát huy hiệu quả mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ dân, trong đó có 240 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên, huyện đã có 20 sản phẩm đã gửi đăng ký sản phẩm OCOP gồm: xoài cát, sữa dê, nhãn, cỏ may mắn, cây đinh lăng…

Với lợi thế hệ thống đường giao thông huyện có nhiều quốc lộ, tỉnh lộ đi qua như: QL61 C, QL 61, đường tỉnh 932, đường tỉnh Bốn Tổng - Một Ngàn... và đường giao thông ở địa phương cũng từng bước nâng cấp, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt cộng đồng mà còn tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn. Bên cạnh công viên văn hóa du lịch tại xã Tân Phú Thạnh mang tầm quốc tế, huyện còn có nhiều điểm tham quan du lịch miệt vườn rất thuận lợi phát triển kinh tế gắn với du lịch. Ngoài ra, Châu Thành A có nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe người dân với kỹ thuật tiên tiến mang tầm khu vực như bệnh viện Đại học Võ Trường Toản, bệnh viện Số 10... Toàn huyện có 22/29 trường ở các cấp học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, huyện còn có 1 trường đại học, 1 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú.

Đặc biệt, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được huyện đặc biệt quan tâm, mỗi năm hàng nghìn lao động được đào tạo tại chỗ, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững, thu nhập bình quân đầu người ở Châu Thành A đã vượt qua con số 45 triệu đồng/năm so với mức bình quân chung của tỉnh, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt gần 50 triệu đồng/người/năm, riêng thu nhập bình quân của người dân tại 6 xã nông thôn mới đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng gần 30 triệu đồng so với năm 2011, phấn đấu cuối năm 2020 mức thu nhập bình quân của toàn huyện Châu Thành A đạt 55 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định chiếm trên 81%; Trung tâm Y tế huyện đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ; 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; có 6 khu thể thao xã và 53 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định...

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, nhân dân huyện Châu Thành A

Phát biểu tại Lễ công nhận, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn mới của chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được kết quả này là nhờ vào sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích đáng tự hào, đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

Đồng chí cho rằng: đây mới chỉ là thành quả cơ bản ban đầu, để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để làm rõ hơn về nhận thức và chuyển biến thành hành động, cần có kế hoạch, lộ trình nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn theo hướng đảm bảo chất lượng, bền vững, nhất là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân như: nâng cao thu nhập; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo môi trường; xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống.

Bên cạnh đó, cần quan tâm nâng cao chất lượng, năng suất và giá trị của các nông sản chủ lực ở địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ; chủ động triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, quảng bá nhiều sản phẩm đặc sản của địa phương ra các địa phương trong và ngoài nước...

Các tin khác