Hậu Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
17/4/2020, 8:27 (GMT+7)

Ngày 16/4, UBND tỉnh có Công văn 759 chỉ đạo các sở, ban, ngàn tỉnh và các địa phương về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Nội dung chỉ đạo cụ thể như sau:

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cùng sự quyết liệt, đồng lòng của các cấp, các ngành và Nhân dân trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh tiếp tục được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trên phạm vi cả nước đã có 29 tỉnh, thành có ca nhiễm, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, xâm nhập vào Hậu Giang là rất lớn. Ngày 16 tháng 4 năm 2020, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 158/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, chia các địa phương thành 03 nhóm: nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp (tỉnh Hậu Giang thuộc nhóm có nguy cơ thấp).

Với mục tiêu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn Tỉnh thực hiện nghiêm Thông báo số 158/TB-VPCP, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 510/CT-UBND ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng thời, thực hiện nghiêm một số nội dung sau đây kể từ 00 giờ ngày 17 tháng 4 năm 2020 đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh, cụ thể:

1. Áp dụng những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch (áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân)

- Người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

- Luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp và tại các địa điểm công cộng.

- Thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn.

- Thường xuyên tổ chức phun, xịt khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, chợ, các điểm công cộng có người và phương tiện ra, vào thường xuyên.

- Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại.

2. Tiếp tục dừng các hoạt động

- Các Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng tập trung trên 20 người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự.

- Các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng.

- Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng và trong nhà (bao gồm: các tụ điểm ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, karaoke, bida, trò chơi điện tử, tiệm game, internet, rạp chiếu phim, sân vận động, sân quần vợt, sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng bàn, hồ bơi, phòng tập gym, yoga, khiêu vũ; cơ sở mát-xa, xông hơi, cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu; cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ); dịch vụ tham quan du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh, bảo tàng, thư viện; các Hội chợ, chợ đêm.

- Học sinh, sinh viên các cấp tiếp tục được nghỉ học đến khi có thông báo mới của cơ quan có thẩm quyền Tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức cho học sinh học trực tuyến, học qua truyền hình; các cơ sở đào tạo tổ chức vệ sinh trường lớp, trang thiết bị học tập, chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại trường khi kết thúc thời gian nghỉ học tránh dịch COVID-19.

3. Những hoạt động được phép (nhưng phải thực hiện các biện pháp bắt buộc chung theo quy định tại mục 1 Công văn này)

- Nhà máy, cơ sở sản xuất, xí nghiệp, công trình xây dựng; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ người dân, doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, tang lễ; cửa hàng kinh doanh, sửa chữa xe, máy móc; cửa hàng kinh doanh máy nông ngư cơ, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, chợ truyền thống); tiệm cắt tóc, uốn tóc, cửa hàng kinh doanh điện máy, máy tính, điện thoại, trang thiết bị công nghệ thông tin; may mặc, đồ gia dụng, siêu thị, trung tâm thương mại, tạp hóa; cửa hàng vàng, bạc, đá quý.

- Hoạt động kinh doanh nhà hàng, cửa hàng dịch vụ ăn, uống, giải khát; thức ăn đường phố: chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, giao hàng tận nơi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ.

- Khách sạn, cơ sở lưu trú được tiếp tục hoạt động nhưng phải khai báo y tế, lưu thông tin khách hàng.

- Đối với các đám hiếu, hỉ, sự kiện: không tổ chức ăn uống cho khách, nếu có tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình thì đảm bảo không quá 20 người và phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành  Y tế.

- Các hoạt động thể dục, vận động rèn luyện sức khỏe cá nhân ở ngoài trời.

- Tổ chức sắp xếp lại hoạt động giao thông công cộng trên địa bàn Tỉnh  (bến xe, bến tàu, taxi,…) đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn cụ thể trước 00 giờ ngày 17 tháng 4 năm 2020.

4. Các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và các đơn vị sự nghiệp trong Tỉnh

- Trung tâm Hành chính công Tỉnh, Bộ phận một cửa cấp huyện, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở; đồng thời, tăng cường thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ công ích. Giám đốc Trung tâm Hành chính công Tỉnh, Trưởng Bộ phận một cửa cấp huyện, Công an tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại trụ sở theo nội dung mục 1 Công văn này.

- Tiếp tục hạn chế hội họp đông người không cần thiết; tăng cường hình thức họp trực tuyến. Trường hợp cần thiết tổ chức họp thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nhà nước các cấp chịu trách nhiệm sắp xếp, bố trí linh hoạt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc tại nhà, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

5. Các hoạt động kiểm tra, kiểm soát

- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục duy trì các trạm kiểm soát người vào Tỉnh tại các địa bàn giáp ranh, nhất là từ các tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ.

- Các địa phương tiếp tục duy trì các trạm kiểm soát ra vào chợ, khu vực tập trung đông người.

- Yêu cầu các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

- Tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện việc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam đến địa phương hoặc người từ các tỉnh, thành có dịch đến địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

6. Yêu cầu Thủ trưởng các ngành, các cấp

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung theo tinh thần Công văn này để cho Nhân dân được biết, thực hiện.

- Tổ chức quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện nghiêm các nội dung Công văn này.

- Tuyên truyền các chủ cơ sở kinh doanh chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có vi phạm xảy ra.

- Tiếp tục tăng cường các biện pháp vận động Nhân dân khai báo sức khỏe tự nguyện.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo lực lượng đoàn viên, hội viên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và Nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp tổ chức triển khai thực hiện Công văn này./.

BBT (Nguồn Công văn số 759/UBND-NCTH)

Các tin khác