Hướng dẫn theo dõi sức khỏe người tiếp xúc với người nghi nhiễm nCoV
10/2/2020, 8:29 (GMT+7)

Tại Công văn 364/BYT-DP ngày 29/01/2020, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo trong việc giám sát người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh do vi rút Corona (nCoV) gây ra và người từ vùng dịch trở về. Theo đó, mọi trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, người bị sốt từ Trung Quốc trở về đều phải được điều tra, lập danh sách, ghi nhận thông tin cá nhân về địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hàng ngày trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối.

Đồng thời, các Sở Y tế có trách nhiệm cung cấp cho người tiếp xúc những thông tin cụ thể về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của cơ sở y tế địa phương; hướng dẫn cá nhân tự theo dõi sức khỏe, thông báo tình hình sức khỏe 02 lần/ngày cho cơ sở y tế.

Trường hợp không nhận được thông tin sức khỏe cá nhân từ người tiếp xúc thì cán bộ y tế địa phương phải tự gọi điện thoại hoặc liên hệ để có được thông tin sớm nhất.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người tiếp xúc gần chủ động cách ly tại nơi cư trú để phòng tránh lây nhiễm cho người thân và người xung quanh bằng cách:

- Đeo khẩu trang y tế và tránh đến những nơi đông người;

- Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che kín miệng và mũi khi ho, sau đó rửa tay ngay bằng xà phòng; không khạc nhổ bừa bãi;

- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được làm chín;

- Khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay cho y tế địa phương để kịp thời cách ly, điều trị, phòng chống lây nhiễm;

- Chia sẻ lịch trình di chuyển và những người đã tiếp xúc.

Ngọc Triều


Các tin khác