Nhà báo, Văn nghệ sĩ, Doanh nghiệp, Nhà Khoa học, Nông dân, Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh
16/1/2020, 13:53 (GMT+7)

Ngày 15/1, UBND tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Nhà báo, Văn nghệ sĩ, Nhà Doanh nghiệp, Nhà Khoa học, Nông dân sản xuất giỏi và Kiều bào nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu tặng Bằng khen cho Doanh nghiệp

Đến dự có đồng chí Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Ca, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng hơn 420 đại biểu.

Năm 2019, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của Tỉnh vươn lên phát triển tốt, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm. Hậu Giang tiếp tục là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 31/53 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Vị Thanh được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại II...

Đồng hành với sự phát triển của Tỉnh trong suốt thời gian qua phải kể đến vai trò đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2019 toàn tỉnh có thêm 618 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó hộ kinh doanh cá thể là hơn 1.000 hộ, với số vốn trên 161 tỷ đồng, năm 2019 là năm đánh dấu vai trò quan trọng của nền kinh tế tư nhân và cá thể khi đóng góp đến 54,7% vào GRDP của Tỉnh, tương đương gần 3.000 tỷ đồng, kết quả này là nhờ sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đầu tư và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận.

Không chỉ có cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học đến từ các Viện, Trường cũng đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong việc nghiên cứu chuyển giao khoa học, quy trình công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp nhất là nông dân, hợp tác xã trong việc nhân rộng các mô hình sản xuất, đổi mới tư duy, cách làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Đối với những đóng góp của kiều bào, toàn tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 20.000 người quê gốc Hậu Giang đang học tập, sinh sống và lao động ở gần 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, dù sống xa quê nhưng kiều bào luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau góp sức xây dựng Hậu Giang ngày càng phát triển, lượng kiều hối trong năm hơn 52 triệu USD, số tiền đóng góp an sinh, phúc lợi xã hội của kiều bào hơn 10 tỷ đồng và nhiều hiện vật khác. Trong công tác đối ngoại nhân dân kiều bào là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Hậu Giang với các địa phương của Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh sự đóng góp của Doanh nghiệp, Nhà Khoa học, Nông dân sản xuất giỏi, Kiều bào, không thể thiếu đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ, thể hiện rõ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của Tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu nhấn mạnh: lực lượng báo chí trong và ngoài Tỉnh năm qua tiếp tục là kênh thông tin đáng tin cậy và hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh kịp thời những bức xúc trong đời sống Nhân dân, là nguồn sức mạnh, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng của Đảng, góp phần xây dựng tình cảm, lý tưởng cách mạng trong mỗi người dân Hậu Giang. Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, tình cảm, sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của Nhà báo, Văn nghệ sĩ, Doanh nghiệp, Nhà Khoa học, Nông dân và bà con Kiều bào tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng với Hậu Giang thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2020.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 60 Nhà báo, Văn nghệ sĩ, Doanh nghiệp, Nhà Khoa học, Nông dân sản xuất giỏi và Kiều bào đã có đóng góp cùng sự phát triển của tỉnh trong năm 2019.

 

                      Tặng Bằng khen cho Nhà báo, Văn nghệ sĩ

An Nhiên


 

 

 

 

Các tin khác