Hậu Giang có 80% số cơ sở đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm
13/1/2020, 9:16 (GMT+7)

Ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP), với sự có mặt của 63 điểm cầu là các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

 Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, đảm bảo vệ sinh ATTP và đạt được những kết quả nhất định. Bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP tiên tiến trên thế giới, với 268 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, 877 tiêu chuẩn Việt Nam về thực phẩm. Giai đoạn 2017 - 2019 đã có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thu hút sự hưởng ứng của cả nước với hơn 3.794 sản phẩm đăng ký. Số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP giảm mạnh, 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung và mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình hình ATTP vẫn diễn biến phức tạp. Công tác tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP còn nhiều hạn chế. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm cần được quan tâm xử lý để giải quyết dứt điểm, như: vấn đề sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thực phẩm lậu, thực phẩm giả…

Tại Hậu Giang, việc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh chỉ đạo sâu sát, kịp thời, nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, phổ biến, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được tăng cường thực hiện bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, cờ phướn, pano, phát tờ rơi, áp phích, viết bài tuyên truyền…. Đặc biệt, Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn, kiểm soát được chất lượng từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ trên thị trường, nổi bật là mô hình cung cấp đối với sản phẩm rau ăn lá các loại với diện tích 2,5ha, tỉnh không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm>30 người/vụ.

Bên cạnh đó, công tác ATTP đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh ở tất cả các nội dung hoạt động. Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh với 1.033 đoàn thanh tra, trong đó có 225 đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra, giám sát hơn 5 nghìn cơ sở; số cơ sở đạt yêu cầu chiếm 80%, không đạt yêu cầu chiếm 20%; phạt tiền 49 cơ sở, với số tiền trên 83 triệu đồng, có 01 cơ sở bị hủy sản phẩm, nhắc nhở hơn 1.123 cơ sở... Tuy tình hình vi phạm có giảm nhưng không đáng kể, việc xử lý vi phạm hành chính vẫn còn nhẹ, chủ yếu là nhắc nhở.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: để đảm bảo ATTP, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương; chỉ đạo, xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thay đổi tư duy, nhận thức rõ vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP. Các cơ quan thông tin truyền thông phải vào cuộc tích cực, thông tin đầy đủ, toàn diện về công tác ATTP.

An Nhiên


 

Các tin khác