Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng
11/1/2016, 9:32 (GMT+7)

Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đơn vị Thanh tra tỉnh

Năm qua, toàn ngành thanh tra triển khai thực hiện 38 cuộc thanh tra hành chính trên các lĩnh vực quản lý, sử dụng tài chính ngân sách, mua sắm trang thiết bị, công tác đấu thầu xây dựng cơ bản, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Qua thanh tra, phát hiện vi phạm trên 2,7 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước gần 1,2 tỉ đồng. Thanh tra các sở, ngành đã thực hiện trên 2.000 cuộc thanh, kiểm tra với gần 1.500 tổ chức, cá nhân thuộc các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường, văn hóa - thể thao và du lịch, tư pháp và giáo dục và đào tạo… Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện trên 1.200 tổ chức, cá nhân vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân với số tiền trên 3,5 tỉ đồng, đã thu hồi đạt 100%. Về công tác tiếp dân, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp trên 4.000 lượt, với trên 4.500 người dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Đã giải quyết 786/822 đơn khiếu nại; 20/21 đơn tố cáo và 27/33 đơn phản ánh. Thanh tra các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai thực hiện 29 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành thanh tra năm qua, góp phần tích cực trong giải quyết những vấn đề về an ninh trật tự, tranh chấp trong dân; thực hiện tốt vai trò tham mưu về các vấn đề nội chính. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành thanh tra tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt theo kế hoạch thanh tra năm 2016 đã được phê duyệt và các cuộc thanh tra đột xuất. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra và nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản sai phạm. Tập trung tham mưu tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng công tác tiếp dân định kỳ, đặc biệt thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Tiếp tục đôn đốc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng…

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho Thanh tra tỉnh; Tổng Thanh tra Chính phủ tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

                                                                                                       Theo PHI YẾN Báo Hậu Giang

Các tin khác