Hội nghị thành lập Hợp tác xã Hậu Giang Xanh, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh.
12/5/2020, 16:40 (GMT+7)

Ngày 11-5, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo thành phố Vị Thanh đã đến dự hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Hậu Giang Xanh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đây là HTX thứ 16 của thành phố Vị Thanh.

Ông Lê Tiến Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

HTX Hậu Giang Xanh tọa lạc tại số 35, đường 3 Tháng 2, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh. Hiện tại, HTX có 7 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 2,5 tỉ đồng. Ngành nghề kinh doanh của HTX là nuôi trồng thủy sản, liên kết tiêu thụ và chế biến thủy sản. Trong đó, mặt hàng sản phẩm chính của HTX là cá thát lát. Về chiến lược phát triển của HTX sau khi thành lập: sản xuất theo hướng tập trung, sản lượng lớn và tạo ra sản phẩm an toàn; phấn đấu 100% sản phẩm từ cá thát lát đảm bảo được yêu cầu của khách hàng ở nhiều phân khúc khác nhau của thị trường; liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng và có thể truy xuất nguồn gốc; nâng cao 10% giá trị gia tăng của sản phẩm so với những hộ nuôi nhỏ lẻ, manh mún; thực hiện tốt các dịch vụ từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm theo hình thức liên kết chuỗi; phấn đấu mở một cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của HTX ở Thành phố Hồ Chí Minh… Tại hội nghị, các thành viên của HTX đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị và kiểm soát viên. Kết quả, bà Lý Hồng Tiên được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT HTX.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chức mừng đến sự thành công của hội nghị, đồng thời thống nhất cao với những mục tiêu và định hướng, chiến lượt phát triển mà HTX đã đề ra trong thời gian tới. Đặc biệt, trong điều kiện nuôi và tiêu thụ sản phẩm cá thát lát hiện nay của tỉnh tuy phát triển nhưng chưa xứng tầm, nguyên nhân một phần là do bà con nuôi tự phát, manh mún, tự lập… Do đó, việc thành lập HTX là rất cần thiết, đặc biệt là định hướng sản xuất theo hướng an toàn, nông nghiệp xanh như tên gọi của HTX sẽ góp phần cụ thể hóa trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh là đang xây dựng “Hậu Giang xanh”. Để HTX hoạt động có hiệu quả, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đề nghị các ngành có liên quan của tỉnh và thành phố Vị Thanh phải tạo mọi điều kiện thuận lợi về thể chế, chính sách, tìm thị trường, cũng như giúp đỡ HTX khi gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, cũng đề nghị HĐQT và thành viên HTX tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, cố gắng mở rộng thêm thành viên, trong đó ngoài hộ chăn nuôi thì mời gọi thêm doanh nghiệp cùng tham gia để liên kết về đầu ra sản phẩm. Kỳ vọng rằng, sản phẩm cá thát lát Hậu Giang tới đây sẽ vượt tầm tiêu thụ về thị trường trong tỉnh, hướng đến thị trường trong nước và quốc tế rộng hơn./.

Trường Thịnh - Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Vị Thanh

Các tin khác