Hậu Giang tăng 4 bậc về Chỉ số PAR INDEX, tăng 8 bậc về Chỉ số SIPAS năm 2019
21/5/2020, 14:21 (GMT+7)

Đó là kết quả được Ban Chỉ đạo Trung ương công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) năm 2019. Tại điểm cầu Hậu Giang, đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hậu Giang

Năm 2019 là năm thứ 8 liên tiếp Bộ Nội vụ thực hiện công bố chỉ số PAR INDEX của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và là năm thứ 3 liên tiếp công bố chỉ số SIPAS trên toàn quốc. Kết quả đo lường năm 2019 cho thấy, trên 84% người dân, tổ chức hài lòng về sự phục vụ nói chung của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, tăng gần 1,5% so với năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, năm 2019 không có Bộ nào có kết quả Chỉ số PAR INDEX dưới 80%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt chỉ số cao nhất với kết quả là 95.40%, đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số này là Bộ Giao thông vận tải. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số PAR INDEX năm 2019, với kết quả đạt 90.09%, cao hơn 5.45% so với đơn vị đứng ở vị trí thứ 2 là thành phố Hà Nội, đạt 84.64%. Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng, với kết quả chỉ số đạt 84.43%, tăng cao hơn 0.72% so với năm 2018. Vị trí thứ 4 và thứ 5 lần lượt thuộc về thành phố Hải Phòng (84,35%) và tỉnh Long An (84,33%).  

Theo kết quả chỉ số PAR INDEX năm 2019, tỉnh Hậu Giang đứng thứ 31, với tỷ lệ đạt 81,05%, tăng 4 bậc so với năm 2018. Tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện cải cách hành chính, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan đơn vị hành chính được duy trì, củng cố, phần nào đáp ứng được nhu cầu của tổ chức và cá nhân khi đến giao dịch...

Về chỉ số SIPAS năm 2019, có 41/63 tỉnh, thành phố có chỉ số SIPAS tăng, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đứng đầu; thành phố Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 2. Tỉnh Hậu Giang đứng thứ 14 với tỷ lệ đạt 87,84% tăng 8 bậc so với năm 2018. Đối với tỉnh Hậu Giang, năm 2019, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch, thông qua ý kiến phản hồi của người dân, tổ chức. Qua đó, các cơ quan, đơn vị đã nắm bắt được cảm nhận, yêu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức để có những biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ, cung ứng dịch vụ nhằm nâng cao sự hài lòng và lợi ích của các đối tượng này.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính Chính phủ biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các cơ quan liên quan trong việc phối hợp cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách thủ tục hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức trong thời gian qua. Về nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân và tổ chức; quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính; tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách hiệu quả, thực chất…

An Nhiên


 

 

 

Các tin khác